Bệnh viện nói giờ chỉ tiếp nhận bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán, nhiều nhà đã bị dán giấy niêm phong.

Trong hai ngày liên tiếp 26 và 27/7, nhà chức trách Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề), Trung Quốc công bố số ca mới dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán lần lượt là 41 và 57 trường hợp. Một video trên Internet cho thấy chính quyền đang xây dựng một bệnh viện dã chiến. Epoch Times đã thực hiện phỏng vấn, cho thấy một số lượng lớn người nhiễm bệnh trong cuộc điều tra cộng đồng ở Urumqi, bao gồm Kashgar, Y Ninh, Xương Cát. Nhiều quận, thành khác đã dồn dập phong thành.

Trước đó, Epoch Times đã đưa tin độc quyền rằng dịch bệnh ở Urumqi lây lan từ một bữa tiệc cưới lớn ở Erdaoqiao vào ngày 5/7 (theo đó, một bữa tiệc cưới gồm khoảng một ngàn người tham dự có thể là nơi phát tán dịch bệnh ở Urumqi). Địa điểm diễn ra tiệc cưới là ở tầng bốn của Erdaoqiao Grand Bazaar, nơi có sân khấu và sàn khiêu vũ. Tầng một và tầng hai của tòa nhà là các cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm, điều này có nghĩa là những người nhiễm bệnh không có triệu chứng sẽ làm gia tăng sự lây lan của virus thông qua tiệc cưới và khu chợ.

Theo thống kê chính thức của chính quyền Trung Quốc, vào ngày 26/7 có 41 trường hợp mới được xác nhận, tất cả ở Urumqi, 38 trường hợp không triệu chứng (37 trường hợp ở Urumqi, 1 trường hợp trong Sư đoàn 12). Ngày 27 có 57 trường hợp được xác nhận mới (trong số đó, 18 trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng đã chuyển thành dương tính), tất cả ở Urumqi; 13 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng mới tăng thêm (11 trường hợp ở Urumqi và 2 trường hợp ở tỉnh Xương Cát). Theo Epoch Times, giới quan sát bên ngoài tin rằng chính quyền Trung Quốc có lịch sử không trung thực về kiểu số liệu tương tự, nên số lượng nhiễm bệnh thực tế có thể cao hơn.

Phỏng vấn tuyến đầu

Liên quan đến sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận trong hai ngày liên tiếp, phóng viên Epoch Times đã gọi cho một cán bộ cấp phòng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Tân Cương. Sau đây là tóm tắt câu hỏi và câu trả lời.

Hỏi: Toàn bộ Tân Cương đã đóng cửa?

Trả lời: Một số quận đã bị phong tỏa.

Hỏi: Tại sao có quá nhiều trường hợp dương tính, hơn bốn mươi người vào ngày 26?

Trả lời: Tôi không biết. Báo cáo này được đưa ra vì chúng tôi đang điều tra toàn bộ dân số, nên kết quả liền một hồi cho ra rất nhiều.

Hỏi: Những trường hợp mới tăng có liên quan tới tiệc cưới?

Trả lời: Không phải những người đó, họ là người mới, có thể một số người có tiếp xúc gần với người bệnh.

Hỏi: Phát hiện là thông qua khảo sát cộng đồng?

Trả lời: Có, về cơ bản tất cả chúng đều được cộng đồng điều tra ra được. Chẳng phải chúng ta phong bế sao, không cho phép đi lại, mọi người đều ở trong nhà, cứ từng tòa nhà, từng tòa nhà, lần lượt gọi người xuống để kiểm tra axit nucleic.

Số bệnh nhân tăng đột ngột tại bệnh viện truyền nhiễm

Urumqi đã bị đóng cửa kể từ tối ngày 15/7. Công dân đã bị cách ly tại nhà trong 13 ngày. Thời gian cách ly hai tuần sắp hết hạn, nhưng nhiều trường hợp dương tính mới vẫn được phát hiện thêm. Phóng viên được thông báo rằng tại quận Thiên Sơn, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, giấy niêm phong đã được dán lên cửa của nhiều nhà dân.

Một nhân viên của một khách sạn ở quận Thiên Sơn cho biết, hiện tại đã có hơn một trăm trường hợp bị dán giấy niêm phong (trong hai ngày qua), rất nghiêm trọng. “Bây giờ khách sạn nói rằng không ai được vào và ra, tất cả nhân viên chỉ ở trong phòng”.

Bệnh viện Nhân dân thứ sáu của Khu tự trị Tân Cương (Bệnh viện truyền nhiễm khu vực tự trị Tân Cương) cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, hiện tại tất cả các bệnh nhân nhập viện đều là bị viêm phổi Vũ Hán, bệnh viện không nhận các bệnh nhân mắc các bệnh khác. “Bây giờ tất cả các bệnh viện ở Tân Cương đã đến hỗ trợ”, bệnh viện cho biết. Theo trang web chính thức, bệnh viện này có 800 giường.

Một video trên Internet cho thấy một bệnh viện dã chiến có những cabin vuông đang được xây dựng ở Urumqi. Công chúng lo lắng rằng dịch bệnh có thể nghiêm trọng hơn so với công bố chính thức.

Phóng viên đã gọi một thương gia gần ga xe lửa Kashgar. Người này nói rằng Kashgar đã đóng cửa vào sáng ngày 26 và các dịch vụ hành khách, xe lửa đã bị đình chỉ.

Một khách sạn khác ở Kashgar cho biết, nhiều thành phố lớn ở Tân Cương đã đóng cửa và các chuyến bay ở Tân Cương cũng bị đình chỉ.

Thành phố Y Ninh cũng đã thông báo sẽ đóng cửa lúc nửa đêm ngày 27. Các phóng viên đã gọi một công dân của thành phố Y Ninh, xác nhận rằng thành phố đã thực sự đóng cửa trong khi không có trường hợp nhiễm bệnh nào được báo cáo trong khu vực.

Kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh của Tân Cương có thể gây ra thảm họa nhân đạo

Sự lây lan của virus Vũ Hán ở Urumqi rất khó ngăn chặn và các biện pháp phong tỏa ở nhiều nơi đã tăng cường, thế giới bên ngoài lo lắng rằng vi phạm nhân quyền có thể xảy ra. Vào ngày 11, Ken (bút danh), một học sinh tốt nghiệp trung học trở về miền nam Tân Cương từ đại lục, vừa đi qua Urumqi để đổi tàu, cậu đã không thể rời khỏi nhà ga và trở về nhà ở Nam Cương được. Vào ngày 20/7, cậu được yêu cầu ở lại cách ly trong điều kiện không có nước, ở ký túc xá của trường trung học cơ sở.

Khi phóng viên hỏi lại cậu vào ngày 28, cậu nói: “Tôi vẫn ở đây, cả gia đình tôi bị cách ly”. “Người ta nói rằng toàn bộ quận của chúng tôi đã bị đóng cửa và một số trẻ em trở về từ đại lục cũng bị cách ly”.

Ken nói rằng mình vừa hoàn thành xét nghiệm kiểm tra axit nucleic thứ tư và kết quả đều âm tính, nhưng cộng đồng cô lập cậu và gia đình ở đây, không biết khi nào sẽ kết thúc.

Ken cũng nói: “Rất nhiều nơi đã bị đóng cửa…”; “Rất nhiều người đã bị cách ly”.

Quản trị trang web xóa bình luận

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, chính quyền Tân Cương đã không công khai giải thích nguyên nhân và các hướng dẫn cụ thể. Họ cô lập người dân gây thiệt hại kinh tế cho những người này. Dịch bệnh đã gia tăng và sự bất bình đã lan rộng.

Người dùng mạng tên “Double” cho biết trên Internet: “Dân chúng khổ không thể tả. Đi làm để trả tiền cho khoản vay mua nhà, mua xe, các loại khoản vay, nó tới hạn thì ai quản? Không hiểu sao lại bị chặn đứng, mất mát lớn như vậy, thế nhưng giờ mà hỏi một câu về nguyên nhân hay mong muốn công khai thông tin thì liền bị mắng!”

Người dùng tên “Eminem” cho biết, “tại thời điểm xảy ra dịch bệnh, chính phủ vẫn chưa công bố lịch trình di chuyển của người bị nhiễm bệnh, các nơi đã huyên náo phong thành, năm nay xem ra là hỏng bét”.

Người dùng tên “Frontier” cho biết, “tôi đồng ý rằng nhà lãnh đạo nên từ chức và chịu trách nhiệm. Trường hợp mắc bệnh đầu tiên là vào ngày 10/7 mà tới ngày 14 mới công bố, sợ mũ ô sa rơi mất, nên giấu lâu như vậy. Nếu như công bố ngay từ khi trường hợp đầu tiên được xác nhận, công chúng sẽ được cảnh báo. Hiện tại chỉ sợ, không phải là như vậy”.

Sau đó, phóng viên đã hỏi chủ tài khoản “Double” về việc gửi bài đăng này. Double nói rằng bây giờ anh ấy rất khó nói, “Tôi không thể nói về điều này”; “Bài đăng đã bị xóa rồi”.

Theo Han Lu và Lin Cenxin, Epoch Times
Phụng Minh biên dịch