Cô Thang Tĩnh cho biết không chỉ tìm bằng được cô trong đêm, mà cảnh sát còn gọi điện tới làm phiền khiến bố mẹ cô lo lắng.

Sáng ngày 20/8, ông Lý Khắc Cường đến thăm Trùng Khánh, nơi đang chịu cảnh lũ lụt nặng nề. Một số người dân địa phương cho biết trong nhóm WeChat rằng những người có thể nhìn thấy Lý Khắc Cường đều là “diễn viên phụ” do chính phủ sắp xếp, và có người nói đùa rằng “tôi cũng muốn đi”. Bất ngờ là nửa đêm, cảnh sát đến tìm người này và gọi điện quấy rối cha mẹ già của cô.

Công dân Trùng Khánh Thang Tĩnh nói với tờ Epoch Times rằng một người trong nhóm WeChat hôm 20 có tiết lộ rằng bạn của anh ta là một cán bộ đảng và chính phủ. Người này nhận được thông báo vào đêm hôm trước rằng anh ta sẽ đi kiểm tra axit nucleic (phát hiện viêm phổi Vũ Hán) ngay trong đêm. Sau khi vượt qua nhiều lần xét nghiệm âm tính, thì được trở thành “người bổ sung” và gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường tại một địa điểm được chỉ định vào ngày hôm sau.

Sau khi Thang Tĩnh biết chuyện, cô ấy đùa rằng cô ấy cũng muốn đi. “Sau đó, tôi nói trong một nhóm chat: Thủ tướng đang ở đây, ở Từ Khí Khẩu, vậy chúng ta hãy hẹn nhau, cùng đến gặp ông ấy”. “Tôi chỉ nói thế thôi, thực ra chỉ có vậy”, cô cho biết.

Đoạn hội thoại trên ứng dụng chat của người được phỏng vấn (ảnh: nhân vật cung cấp, dẫn qua Epoch Times).

Chỉ một câu nói đùa trên nhóm chat cá nhân đã khiến cảnh sát địa phương vào cuộc. Hơn 12 giờ đêm, Thang Tĩnh vẫn đang ở bên ngoài tiệc tùng cùng bạn bè, vừa sạc điện thoại di động đã hết pin thì nhận được tin nhắn từ cha cô.

Cô kể: “Cha tôi nói vừa rồi có cuộc gọi từ đồn cảnh sát khu vực nơi chúng tôi ở, nói họ đang tìm và đợi tôi ở cửa nhà tôi. Họ nghi ngờ tôi cố tình không mở cửa nhà nên đã gọi điện thoại cho cha tôi. Bạn nghĩ xem đã hơn 12 giờ đêm, cha tôi rất lo lắng”.

“Cha tôi hỏi cảnh sát: Các ông tìm nó có việc gì? Họ nói: Cô ta đã làm gì ông không biết sao? Đặt ngược lại câu hỏi khiến cha tôi đặc biệt lo lắng. Cảnh sát nói: Bản thân cô ta làm gì mà còn không biết sao? Chúng tôi tới kiểm tra và yêu cầu cô ấy đến ngay lập tức. Cô ấy đang ở đâu?”

Ngay sau cuộc nói chuyện với cha Thang Tĩnh, cảnh sát từ Sở cảnh sát Thạch Bình Kiều ở quận Cửu Long Pha đã gọi điện cho cô bằng điện thoại cố định và yêu cầu Thang Tĩnh về nhà ngay. “Anh ta bảo tôi phải đi ngay, và tôi nói tại sao tôi phải đến vào lúc đêm hôm thế này. Anh ta nói: Cô đang ở đâu? Hoặc là chúng tôi sẽ đến chỗ cô. Anh ta nói hôm nay anh ta phải đến, có việc rất gấp”.

Thang Tĩnh nói với cảnh sát rằng cô ấy là một công dân tuân thủ pháp luật, cô ấy có quyền tự do cá nhân và không bắt buộc phải hợp tác với cảnh sát vào lúc nửa đêm; nếu có bất cứ điều gì, cảnh sát có thể mang các giấy tờ pháp lý cần thiết cho cô ấy trong giờ làm việc hành chính.

Đoạn hội thoại trên ứng dụng chat của người được phỏng vấn (ảnh: nhân vật cung cấp, dẫn qua Epoch Times).

“Anh ta (cảnh sát) nói, vậy thì chúng tôi tốn thêm chút thời gian là được, cô nghĩ rằng chúng tôi không tìm được cô sao? Tôi nói đã vậy ông tìm đi, không phải việc của tôi, dù sao tôi cũng không phối hợp”.

Thang Tĩnh nói rằng bằng cách này, cảnh sát đã gây áp lực lên những người lớn tuổi ở gia đình cô và khiến họ lo lắng về điều đó, điều này làm cô cảm thấy không thể chấp nhận được. Cô cũng bởi vì gặp chuyện này mà đặc biệt phiền lòng, không dám về nhà gặp cha mẹ.

“Áp lực lớn, tình huống trông có vẻ kinh khủng như vậy, càng cho thấy sự diệt vong của bọn họ sắp đến, bọn họ sợ hãi tất cả mọi thứ”, Thang Tĩnh nói, nhưng trong quá trình này, những người đã minh bạch đều phải chịu đựng thống khổ.

“Bởi vì bạn, với tư cách là một người có lương tâm và thức tỉnh, bạn không thể quay trở lại trạng thái vô minh và tê liệt trong quá khứ. Giờ thì bạn đang chú ý, tham gia và thúc đẩy quá trình lật tàu. Trong quá trình này, bọn họ đối với chúng ta sẽ ra sức sỉ nhục và ra tay tàn ác, gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta khiến nhiều người rất thống khổ”.

Theo Zhang Bei, The Epoch Times
Phụng Minh biên dịch