Họ nghi ngờ chính quyền xả lũ không báo trước, đã khiến cả một thị trấn trở thành ốc đảo biệt lập, không điện, không nước.

Mưa lớn liên tục và đê bị phá vỡ đã khiến Cổ Trấn, thị trấn Lục An, tỉnh An Huy bị ngập nước trở thành một hòn đảo cô lập. Một số người dân địa phương nói việc xả lũ của hồ chứa đập Tam Hiệp đã khiến tất cả người dân ở Cổ Trấn bị mắc kẹt mà không được thông báo trước. Cho đến nay, hơn 10.000 người chưa được sơ tán và nhiều người bị mắc kẹt trên nóc các tòa nhà đang chờ được giải cứu.

Theo dữ liệu từ Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc, từ ngày 17 đến 19/7, một số khu vực như Lục An, tỉnh An Hùy, cùng Hợp Phì và Tín Dương, tỉnh Hà Nam có lượng mưa từ 300 đến 500 mm, đặc biệt lượng mưa ở Lục An là 642 mm.

Một bài báo của Caixin dẫn lời quan chức địa phương cho biết vào khoảng 2h chiều ngày 19, bờ kè sông ở rìa Cổ Trấn đã bị vỡ khiến nước lũ tràn vào thị trấn. Ông nói rằng có hai hồ chứa ở thượng nguồn đã xả lũ, khiến nước chảy vào dòng sông quá nhiều, nên bờ kè bị vỡ.

Từ chiều ngày 19/7, khu vực Cổ Trấn của Lục An đã trong tình trạng khẩn cấp, cư dân trong các khu nhà bị cắt điện, không có thức ăn nước uống, toàn bộ hơn 10.000 người của thị trấn đã bị mắc kẹt, thuyền cứu hộ và nhân lực giải cứu thiếu nghiêm trọng.

Người dân địa phương cáo buộc chính quyền xả nước lũ mà không báo trước, khiến Cổ Trấn, Lục An, tỉnh An Huy trở thành một hòn đảo bị cô lập.

Vào chiều ngày 20/7, phóng viên Epochtimes không thể kết nối được với điện thoại di động hoặc điện thoại cố định ở Cổ trấn. Cuộc gọi chỉ thực hiện được vào khoảng 5h30 chiều, nhưng tín hiệu không liên tục và không thể nghe rõ.

Một người đàn ông tên Vĩnh Cần nói rằng anh ta đang cứu người ngay tại chỗ, và anh cần thực phẩm, quần áo cùng nơi trú ẩn.

Một thương gia chuyên thu mua phế liệu ở Cổ Trấn đã cáo buộc chính quyền xả lũ lụt khiến mở rộng thảm họa.

Chủ một công ty sản xuất đồ thể thao ở Cổ Trấn nói rằng tín hiệu liên lạc ở đây bị gián đoạn, ông phải chèo thuyền từ cao tốc vào thị trấn và nước vẫn đang không ngừng dâng lên.

Đây là cơ sở sản xuất xuống, nhà xưởng khẳng định đều bị ngập lụt và tổn thất. Khu vực tôi đang ở không bị ngập lụt. Chỉ có thuyền nhỏ mới có thể vào. Bây giờ những người được giải cứu đang được tập trung tại làng Lục Hợp“.

Người dùng hóa danh (tên giả) Trần Yến có gia đình ở thị Cổ trấn, nói với Epochtimes rằng có quá nhiều người đang xếp hàng chờ được giải cứu… Một số người có thể liên lạc với các thành viên gia đình của mình, nhưng một số người không thể liên lạc với người thân của họ.

Ở một số nơi, thuyền không thể vào được. Ở những nơi nước đổ xuống, những chiếc thuyền bình thường không thể vào được. Vẫn còn nhiều nơi không có cứu hộ và cần thức ăn”.

Trần Yến nói rằng mẹ chồng cô sống một mình trong ngôi nhà gần làng Phật Am, không có nước không có điện và bà đang rất sợ hãi.

Ông Vu sống ở làng Ngư Đường, trấn Cổ Trấn, thành phố Lục An, tỉnh An Huy. Gia đình có tám người, bốn người già và bốn trẻ em. Ông đã vội vã về nhà từ Thượng Hải để cứu người.

Ông nói với Epochtimes: “Không có điện, không có nước (nước uống), nước sông đang dâng và điện thoại không hoạt động. Hiện tại không có điện, khẳng định là sẽ không có. Hơn 10.000 người không thể ra ngoài”.

Ông Vu nói rằng gia đình ông không nhận được thông báo xả trước. “Lúc 3h chiều còn chưa có nước, 4h chiều nước bắt đầu từ từ dâng lên, mọi người không thể chạy, chẳng mấy chốc là không thể ra khỏi cửa”.

Phóng viên cũng biết được từ người dân địa phương, nhiều nơi cứu hộ không thể vào được. Trong con hẻm cạnh siêu thị Trương Can đối diện khu đô thị mới Hồng Đô, những người bị mắc kẹt hầu hết đều là người già và trẻ em. Đoạn video trực tiếp cho thấy toàn bộ đường phố bị ngập trong nước và dòng chảy rất nhanh. Nhiều người đứng trên nóc nhà để chờ giải cứu.

Dân làng lo sợ một trận xả nước lũ nữa sẽ diễn ra vào tối 20/7. Cũng có một số cư dân hỏi được tin tức, nói rằng họ sẽ không được giải cứu trong tối nay mà phải chờ tới sáng mai để tiếp tục giải cứu.

Vào lúc 22h15 phút tối ngày 19/7, người hâm mộ nghi ngờ ca sĩ đại lục Ngụy Thần đã đăng lên Weibo, yêu cầu sự giúp đỡ từ thế giới bên ngoài: “Quê tôi, hầu hết mọi người ở Cổ Trấn, Lục An, tỉnh An Huy chưa thấy ai ra được ngoài! Trời tối, không có điện, liên lạc bị gián đoạn! Ai có thể lấy thuyền xung phong cứu Lục An! Có thể lấy số liên lạc khẩn cấp 18860414155 và dùng xuồng cứu hộ!”

Ảnh chụp màn hình Weibo về lời cầu cứu của người được cho là ca sĩ Ngụy Thần

Cho đến sáng sớm ngày 20/7, Weibo vẫn đăng những bài viết đau khổ.

Theo Hồng Trữ, Tiêu Luật Sinh, Epochtimes
Phụng Minh biên dịch