Theo trang aboluowang, vào ngày 15 tháng 2, hàng chục nghìn người về hưu ở Vũ Hán đã đến Công viên Trung Sơn và những nơi khác gần chính quyền thành phố để tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối kế hoạch mới nhất của chính phủ về “Cải cách bảo hiểm y tế cho người dân”. Cùng ngày, hàng chục nghìn người về hưu ở Đại Liên đã tập trung tại Quảng trường Nhân dân phản đối việc thu hẹp bảo hiểm y tế.

Động thái ở Vũ Hán đã châm ngòi cho làn sóng phản đối trên khắp cả nước. Vào ngày 17 tháng 2, người dân Thâm Quyến đưa ra thông báo: “Để có bảo hiểm y tế công bằng, hẹn gặp mọi người tại trung tâm Thâm Quyến lúc 10:00 ngày 18 tháng 2!”.

Thông báo cũng viết: “Nếu chúng ta không đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình, chúng ta sẽ phải đối mặt với chi phí y tế cao hơn và an ninh thấp hơn. Chúng ta hãy diễn hành trên đường của thành phố này và để tiếng nói của chúng ta vang vọng khắp Thâm Quyến!”.

Trước đó, vào ngày 15 tháng 2, cùng với Vũ Hán và Đại Liên, rất đông người già ở An Sơn cũng đến chính quyền thành phố để phản đối, nhưng nhiều người đã bị cảnh sát bắt lên xe buýt.

Có thể bạn quan tâm: