Phong trào #MeToo đang gia tăng tại Nhật Bản khiến một số quan chức cao cấp của chính phủ phải từ chức vì các cáo buộc xâm hại tình dục, bao gồm Thứ trưởng Bộ tài chính và Thống đốc quận Niigata, theo The Guardian.

Phong trào #MeToo là một phong trào khuyến khích các nạn nhân bị quấy rối tình dục cất lên tiếng nói. Hai quan chức Nhật Bản gần đây đã phải từ chức vì phong trào này.

Thứ trưởng Bộ tài chính Junichi Fukuda

Hôm thứ Tư (18/4), ông Fukuda cho biết ông sẽ rời khỏi vị trí, sau khi một tạp chí Weekly Shincho tuần trước đăng bài cáo buộc ông có hành vi quấy rối tình dục một nữ phóng viên trong một quán bar. Ông Fukuda đã phủ nhận những cáo buộc này. Tạp chí này cũng phát hành một clip âm thanh về vụ việc với giọng nói được cho là của ông Fukuda, nói rằng: “Tôi sẽ ôm cô. Tôi có thể chạm vào ngực cô chứ?”, “Chúng ta sẽ có một việc để làm khi mà ngân sách đã được phê chuẩn?”

Tạp chí còn cáo buộc ông Fukuda đã đưa ra những lời tương tự với các nữ nhà báo khác – những lời nói không phù hợp với địa vị của ông ta.

Ông Fukuda nói với các phóng viên rằng ông không thừa nhận giọng nói trong clip âm thanh là của mình. “Ít nhất tôi không nhớ chút gì hết về việc tạo ra một cuộc trò chuyện thái quá như thế’ – “Tôi không nhận thấy bất kỳ lời nhận xét nào đã bị coi là quấy rối tình dục”.

Ông Fukuda cho biết ông từ chức bởi những cáo buộc ảnh hưởng tới khả năng làm việc.

Bộ tài chính đã đề xuất một cuộc điều tra và kêu gọi nạn nhân bổ sung thêm thông tin để xác định xem nếu ông Fukuda đã phạm tội có hành vi tình dục sai trái.

Bộ trưởng tài chính Taro Aso – đã đưa ra những phản đối nhằm chống lại những kêu gọi sa thải ông Fukuda, theo The Guardian.

Ông Aso thừa nhận rằng những nhận xét trong đoạn âm thanh là không thể chấp nhận được, và nói rằng: Ông Fukuda không thể bị buộc tội xâm hại tình dục cho đến khi nữ phóng viên giấu tên –  một nhân viên của đài truyền hình tư nhân Asahi bước ra tố cáo. “Bởi vì không nạn nhân nào xuất hiện, chỉ có người phạm tội được đẩy vào tình huống và đó là một câu chuyện một chiều”. Ông Aso cho biết: “Fukuda có thể là một nạn nhân thay vì là một kẻ phạm tội”.

Thống đốc quận Niigata – Ryuichi Yoneyama

Trong một cáo buộc về sai trái tình dục khác, thống đốc quận Niigata, ông Ryuichi Yoneyama, cũng nói rằng ông sẽ từ chức, vì một tạp chí khác đã công bố ông Yoneyama đã trả tiền và tặng quà cho những người phụ nữ mà anh ta quan hệ tình dục sau khi gặp họ trên một trang web hẹn hò.

Ông Yoneyama là một người độc thân, khăng khăng rằng ông ta đã trả tiền cho phụ nữ về nhu cầu tình dục, nhưng thừa nhận hành động của ông ta có thể “trông giống như mua dâm”, theo The Guardian.

Việc từ chức của ông Ryuichi Yoneyama có thể tạo ra một sự hỗn loạn trong một kế hoạch gây tranh cãi, đó là việc khởi động một nhà máy hạt nhân tại tỉnh mà ông ta là người đứng đầu.

Ông Yoneyama đã cho biết sẽ chống lại việc khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân tại Kashiwazaki-Kariwa – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới – cho đến khi Ban điều hành quận hoàn thành cuộc điều tra nhằm vào nguyên nhân của khủng khoảng tháng 3/2011. Cuộc khủng hoảng này xảy ra khi lõi lò phản ứng hạt nhân tan chảy phát ra năng lượng phóng xạ tại nhà máy Fukushima Daiichi. Cả hai nhà máy được vận hành bởi công ty Điện lực Tokyo.

Triệu Hằng