Phong trào #KuToo, một kết hợp của từ kutsu (có nghĩa là “giày” trong tiếng Nhật) với hashtag #MeToo, hiện đang là chủ đề “nóng” trên truyền thông Nhật Bản và trên các mạng xã hội, theo SCMP.

Cô gái Yumi Ishikawa đã đứng hàng giờ với đôi giày cao gót màu đen trong công việc của một người phục vụ tại một nhà tang lễ ở Tokyo, Nhật Bản. Cơn đau bắt nguồn từ đôi giày đã lan qua lưng, chân và bàn chân của cô ấy thật dữ dội.

Khi Yumi nhìn các đồng nghiệp nam đang đi những đôi giày màu đen, bằng phẳng, cô nghĩ “nếu phụ nữ được phép đi giày như vậy, công việc của chúng tôi sẽ bớt khó chịu hơn”. Và cô đã đăng tải trên Twitter dòng suy nghĩ này.

Dòng “tweet” đó, vào tháng 1/2019, ngay lập tức đã lan truyền, đạt được hơn 68.000 lượt thích. Chẳng mấy chốc, một phong trào đã ra đời, #KuToo.

Chiến dịch này đã đưa ra vô số cuộc thảo luận trực tuyến về một người phụ nữ có quyền đi giày thoải mái, nhiều người đã đăng những bức ảnh đôi chân đi giày đầy máu của họ. Đến nay, hơn 16.000 người đã ký một bản kiến ​​nghị mà Ishikawa tạo ra trên Change.org vào tháng 2. Bản kiến nghị kêu gọi bộ y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản ngăn chặn các công ty gây áp lực buộc phụ nữ phải đi giày cao gót trong khi làm việc.

Nhật Bản
Một người đã đăng bức ảnh đôi chân bị thương do đi giày của họ. (Ảnh chụp màn hình từ bài báo của SCMP)

Mặc dù giày cao gót không phải là một phần rõ ràng trong các quy định về trang phục của công ty, nhưng Ishikawa, 32 tuổi, cho biết, chúng thường là một “quy tắc bất thành văn”.

“Những người tìm việc làm thường được nghe rằng ‘sẽ dễ dàng hơn cho phụ nữ đi giày cao gót’ từ những nhân viên bán hàng quần áo công sở và những người hướng dẫn tìm việc làm”, cô Ishikawa nói.

“Kể từ khi phong trào này bắt đầu, tôi đã thấy một số công ty nói rằng ‘chúng tôi không buộc phụ nữ phải đi giày cao gót tại nơi làm việc của chúng tôi’. Chính phủ cần hiểu rằng đây là một vấn đề xã hội, và [là] phân biệt đối xử với phụ nữ – không phải là vấn đề mà chúng ta phải đối mặt với tư cách cá nhân”, cô Ishikawa nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

Theo báo chí Nhật Bản, một cuộc khảo sát cho thấy 70% phụ nữ làm việc ở Tokyo đi giày cao gót ít nhất 1 lần một tuần. Tuy nhiên, kỳ vọng của xã hội rằng phụ nữ nên đi giày cao gót đang lan rộng trên cả nước. Trong năm 2017, khách sạn Hilton Osaka được cho là đã giảm giá cho khách hàng nữ dựa trên chiều cao của giày cao gót mà họ đi; giày cao hơn 5cm được giảm giá tối thiểu 10%; trong khi giày cao 15cm thì người đi giày sẽ được miễn phí 40% đồ uống.

Kaori, một nhân viên văn phòng, 30 tuổi cho biết mặc dù cô làm việc cho một tập đoàn du lịch Nhật Bản thoải mái hơn một chút, nhưng quy định về trang phục của công ty vẫn yêu cầu phụ nữ đi “giày cao gót”.

“Nhân viên tại các cửa hàng bán lẻ và các vị trí tiếp xúc với khách hàng được yêu cầu mặc đồng phục hoặc trang phục công sở, bao gồm cả giày cao gót”, Kaori cho biết.

Trong khi giày cao gót tiếp tục phổ biến cho phụ nữ ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và thậm chí cả Triều Tiên, các chuyên gia cho rằng chúng đã lỗi thời như một yêu cầu tại nơi làm việc. Năm 2017, Philippines trở thành quốc gia châu Á đầu tiên có lập trường chống lại các công ty yêu cầu nhân viên nữ đi giày cao gót. Lệnh cấm toàn quốc diễn ra sau khi 4 phụ nữ phàn nàn về vấn đề này với một công đoàn lao động.

Cô Elizabeth LaCouture, giám đốc chương trình nghiên cứu về giới tại đại học Hồng Kông, đã sống ở Nhật Bản trong một vài năm, cho biết, mặc dù việc đi giày cao gót mang lại rủi ro về sức khỏe nhưng trên khắp thế giới chúng vẫn được coi là biểu tượng của sự nữ tính.

“Giày cao gót là một phần của bộ đồng phục nữ”, cô LaCouture nói, đôi giày cao gót trở thành điều đặc biệt trong trang phục công sở Nhật Bản nơi mà “bộ đồ đen khắc khổ” được coi là biểu tượng của người làm công ăn lương.

“Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng dân số giảm và tỷ lệ sinh thấp. Họ thực sự cần phụ nữ trong lực lượng lao động, và [quy định về giày cao gót có thể] sẽ thay đổi – khi nơi làm việc nhận ra họ cần nhân viên nữ”, cô LaCouture cho biết.

Băng Thanh

Từ Khóa: