Trong khi các quốc gia Châu Âu cam kết sẽ tăng cường nỗ lực chống khủng bố sau sự kiện nhóm khủng bố đã giết chết 12 người ở Paris vào hơn hai tuần trước, Hoa Kỳ cảm thấy cần phải xem xét lại những chính sách chống khủng bố của chính mình.

Pháp, Bỉ, và ngay cả Ai-len dự định sẽ ban hành luật chiến đấu chống khủng bố. Nước Anh cũng nên làm điều tương tự, theo cựu giám đốc tình báo Jonathan Evans. Các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh Châu Âu (EU) đã tổ chức các cuộc thảo luận về việc thành lập một liên minh chống khủng bố.

Đáp lại những tín hiệu từ các đồng minh, Hoa Kỳ đã bước lên và góp chung tiếng nói của mình vào vấn đề này.

Ngày 16/1, Tổng thống Barack Obama đã gặp gỡ Thủ tướng Anh David Cameron để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với cuộc chiến chống khủng bố.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, ông Eric Holder tuyên bố một cuộc họp toàn cầu về chống khủng bố sẽ diễn ra tại Washington vào ngày 18/2.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta cho biết rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi Hoa Kỳ bị tấn công bởi những kẻ khủng bố một lần nữa, tờ Newsmax đưa tin.

Với một cuộc thăm dò ý kiến của Gallup hôm thứ 2 cho thấy một sự suy giảm lớn trong sự hài lòng của người Mỹ với các nỗ lực chống khủng bố nội địa của nước này, thời điểm hiện nay có thể đã chín muồi để ông Obama đưa ra một số chính sách cụ thể.

Nhưng chính xác là ông Obama muốn chống khủng bố như thế nào? Có những câu hỏi nghiêm túc về việc liệu các chiến lược của Hoa Kỳ ở Trung Đông nói riêng có hiệu quả hay không?

“Dưới thời của chính quyền Tổng thống Bush, bài học mà chúng ta nhận được đó là các chiến lược đóng quân ở nước ngoài như Afghanistan và Irag là phản tác dụng”, giáo sư Max Abrahms, một chuyên gia về khủng bố của trường Đại học Northeaster nói.

Chiến lược rút quân của Obama tạo nên một “hố chân không quyền lực”, giáo sư Abrahms cho biết.

“Dưới chính quyền của Tổng thống Obama, chúng ta học được rằng cách phản ứng ngược lại hầu như không tốt hơn chút nào”.

Sự đặt cược của ông Obama vào công nghệ hiện đại, như máy bay không người lái, để tiêu diệt những kẻ khủng bố với độ chính xác “như tia la-de” đã nhận được một đòn nặng khi các con số thống kê cho thấy các máy bay không người lái giết chết nhiều dân thường hơn 10 lần so với các cuộc không kích truyền thống.

Việc phiến quân chiếm dinh tổng thống Yemen, chỉ vài giờ trước bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Obama, đã giảm giá trị hơn nữa thông điệp của vị tổng thống này.

Giáo sư Abrahms đồng ý rằng bầu không khí chống khủng bố ở Châu Âu, theo một số cách nào đó tương tự như bầu không khí hậu 11/09 tại Hoa Kỳ, tạo nên một cơ hội để thúc đẩy một chương trình nghị sự chống khủng bố.

Nhưng nội dung chương trình nên như thế nào thì ông này không thể nói được.

“Các học giả chưa tìm ra một phương cách tốt để giúp các chính phủ trong cuộc chiến chống khủng bố”, Abrahms nói. “Điều này thực sự giống như là làm cũng dở, mà không làm cũng dở”.

Petr Svab, Epoch Times