Cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” có thể bước sang tuần thứ năm khi hàng chục nghìn người xác nhận sẽ tham gia cuộc tuần hành ở Paris và các nơi khác ở Pháp vào ngày 15/12.

Chính phủ Pháp quyết định duy trì lực lượng an ninh vào ngày 15/12 nhằm đối phó với đợt xuống đường lần thứ 5 của lực lượng “áo vàng”.

Khoảng 89.000 nhân viên an ninh trên toàn nước Pháp, trong đó có 8.000 tại thủ đô Paris, cùng 14 xe bọc thép của lực lượng hiến binh được huy động để bảo đảm an ninh.

Khoảng 15 nhóm “áo vàng” khác nhau tham gia tổ chức các cuộc tuần hành, nêu yêu sách và tiếp tục phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Phóng viên đài truyền hình C-News nói rằng, nhiều khả năng những người biểu tình sẽ cướp bóc và phá hoại tài sản trong lần xuống đường này.

Theo Straits Times, lực lượng cảnh sát và quân đội cũng đã được triển khai để giải quyết căng thẳng ở một số trường trung học và đại học.

Chính quyền Pháp cũng nâng mức cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất sau khi một người đàn ông xả súng trên đường phố Strasbourg hôm 11/12.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner kêu gọi người biểu tình “áo vàng” giảm quy mô các cuộc tuần hành và chấp nhận những nhượng bộ của Tổng thống Macron.

phong trao ao vang tiep tuc bieu tinh tai phap vao cuoi tuan
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

Hôm 10/11, ông Macron đã thông báo tăng mức lương tối thiểu thêm 100 Euro/tháng (130 USD) từ tháng 1/2019 để xoa dịu người biểu tình.

Ngoài ra, Pháp cũng hủy bỏ kế hoạch đánh thuế với các khoản lương hưu dưới 2.000 Euro/tháng (gần 2.300 USD) và lương làm việc ngoài giờ.

Ông Macron hy vọng, những giải pháp này có thể xoa dịu sự tức giận của những gia đình thu nhập thấp tại các khu vực nông thôn và các thị trấn nhỏ tại Pháp.

Phong trào biểu tình “áo vàng” lớn nhất trong 5 thập kỷ tại Pháp nổ ra từ ngày 17/11. Nhà chức trách Pháp đang tìm cách kiểm soát tình hình tốt hơn so với tuần trước khi có 125.000 người xuống đường biểu tình, trong đó có 10.000 người tại Paris.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: