Ngày 11/12, nhiều người ủng hộ phong trào “áo vàng” tại Pháp khẳng định sẽ tiếp tục biểu tình, bất chấp cam kết tăng mức lương tối thiểu của Tổng thống Emmanuel Macron.
 

Nhà lãnh đạo Pháp ngày 10/12 đã thông báo tăng mức lương tối thiểu thêm 100 Euro/tháng (130 USD) từ tháng 1/2019 để xoa dịu người biểu tình.

Ngoài ra, ông Macron cũng hủy bỏ kế hoạch đánh thuế với các khoản lương hưu dưới 2.000 Euro/tháng (gần 2.300 USD) và lương làm việc ngoài giờ.

Ông Macron hy vọng, những giải pháp này có thể xoa dịu sự tức giận của những gia đình thu nhập thấp tại các khu vực nông thôn và các thị trấn nhỏ tại Pháp.

Cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” tại nhiều nơi trên khắp nước Pháp suốt 4 tuần qua đã đặt ông Macron vào khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ của mình.

Những cuộc bỏ phiếu tiến hành sau bài phát biểu dài 13 phút hôm 10/12 của ông Macron cho thấy tỷ lệ ủng hộ phong trào “áo vàng” đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, khoảng một nửa người dân Pháp vẫn ủng hộ việc tiếp tục biểu tình.

Những người biểu tình kêu gọi tập trung vào ngày 15/12 do những nhượng bộ của ông Macron là chưa đủ.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết, hôm 8/12, 136.000 người đã tham gia biểu tình trên khắp nước Pháp, dẫn tới xung đột với cảnh sát tại một số thành phố.

Cuộc biểu tình bắt đầu nhằm phản đối chính sách tăng thuế với nhiên liệu, sau đó lan rộng nhằm phản đối những chính sách kinh tế của Tổng thống Macron. Đã có 5 người thiệt mạng, hơn 1.400 người bị thương kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 11/12 khẳng định: “Tổng thống đã lắng nghe nỗi tức giận đang lan rộng và cung cấp những giải pháp cần thiết”.

Tuy nhiên, ông Macron không đề cập tới chính sách cắt giảm thuế với giới siêu giàu – việc này khiến ông bị gọi là “Tổng thống của những người giàu”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)