Sau hơn 5 tuần biểu tình, phong trào “áo vàng” có dấu hiệu giảm mạnh khi chỉ có khoảng 800 người xuống đường ở Paris và không có cuộc đụng độ nào với cảnh sát.

Bộ Nội vụ Pháp ngày 22/12 cho biết, 23.800 người xuống đường biểu tình trong tuần này, con số này ít hơn nhiều so với tuần trước khi 33.500 người biểu tình trên toàn nước Pháp, trong đó có 2.200 người biểu tình ở Paris, theo Reuters.

Giao thông tại thủ đô Paris diễn ra bình thường và hầu hết cửa hàng vẫn hoạt động trước tuần lễ Giáng Sinh.

Tuy nhiên, giới chức Pháp cũng triển khai nhiều cảnh sát bên ngoài cung điện Versailles, sau khi địa điểm này phải đóng cửa do lo ngại tình trạng bất ổn và bạo lực.

Một tài xế đã thiệt mạng ở thành phố Perpignan, miền nam Pháp, sau khi đâm vào xe tải dừng trước chốt chặn do người biểu tình của phong trào “áo vàng” dựng trên đường cao tốc.

Số lượng người biểu tình giảm đáng kể từ tuần trước, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra các chính sách nhượng bộ, như bãi bỏ tăng thuế nhiên liệu và tăng lương cơ bản để trấn an người biểu tình.

Tuy nhiên, ngày 22/12, cảnh sát đã phải bắn hơi cay vào những người biểu tình tụ tập gần biệt thự của Tổng thống Macron trong khu nghỉ mát Le Touquet, miền Bắc nước Pháp.

Cùng ngày, Thượng viện Pháp đã phê chuẩn nhiều biện pháp giúp đỡ người lao động nghèo và người về hưu. Những biện pháp này sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã tới một số khu vực miền Trung Haute-Vienne để thảo luận về sự bất mãn của người dân với giới lãnh đạo.

Phong trào biểu tình “áo vàng” là cuộc khủng hoảng lớn nhất ở Pháp trong 5 thập kỷ qua,bắt đầu nổ ra từ ngày 17/11. Đây cũng được xem là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Tổng thống Macron phải đối diện trong nhiệm kỳ của mình.

H.Đ (Tổng hợp)