Hôm thứ Ba, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina thông báo rằng các lực lượng Ukraina đã dẹp tan 32 cuộc tấn công của Nga đến từ các hướng khác nhau bao gồm 21 tên lửa có cánh và 11 máy bay không người lái.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine viết trong một bài đăng trên Facebook rằng: “Trong ngày hôm nay, những kẻ xâm lược đã một lần nữa tiến hành một cuộc tấn công tên lửa hàng loạt, phóng gần 30 tên lửa có cánh trên khắp đất nước chúng ta, thực hiện bảy cuộc không kích và bắn khoảng 25 phát từ hệ thống hỏa lực phản lực. Không thành công, kẻ thù tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tên lửa và triển khai … các cuộc tấn công nhằm tác động đến cơ sở hạ tầng và khu dân cư quan trọng của các thành phố của đất nước chúng ta”.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh thực hiện một loạt các cuộc không kích chết người nhằm vào ít nhất 11 thành phố của Ukraina bao gồm cả thủ đô Kyiv, hôm thứ Hai. Các cuộc tấn công mà Tổng thống Nga Putin nói là để đáp trả vụ nổ vào cuối tuần trên cây cầu nối Crimea với Nga. Tổng thống Nga Putin đã cáo buộc mà không có bằng chứng về vụ nổ cầu là một “hành động khủng bố” của các lực lượng Ukraina.

Các cuộc tấn công tên lửa hôm thứ Hai ở Ukraina đã thúc đẩy các đồng minh phương Tây tiếp tục cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến mà Ukraina thiếu trong bối cảnh Nga xâm lược.

Vài giờ sau vụ tấn công, Đức tuyên bố sẽ gửi hệ thống phòng không IRIS-T đầu tiên tới Ukraina trong vòng vài ngày. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết cung cấp cho Ukraina “các hệ thống phòng không tiên tiến” để khắc phục hậu quả của các cuộc không kích. Các quan chức Ukraine cũng đã thúc giục các đồng minh cung cấp “hệ thống phòng không và tên lửa” để bảo vệ bầu trời Ukraine.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã yêu cầu lãnh đạo các quốc gia G7 trang bị thêm “hệ thống phòng không hiện đại và hiệu quả” để chống lại các máy bay không người lái của Iran đang được lực lượng Nga sử dụng.

Trong khi động thái mới nhất của Tổng thống Nga Putin là cuộc tấn công lớn nhất vào lưới điện của Ukraina kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, các chuyên gia cho rằng việc nhắm mục tiêu bừa bãi của các cuộc tấn công ” chỉ ra những điểm yếu của Nga ” và cho rằng Nga sẽ khó duy trì các cuộc tấn công dày đặc như vậy.

Nguồn: Newsweek