Trang Nikkei đưa tin, Vương quốc Anh đã tăng cường giám sát đối với các thương vụ mua lại từ nước ngoài vào trong bản cập nhật lớn nhất đầu tiên của nước này đối với quy trình sàng lọc trong hai thập niên, đây là động thái phản hồi với những lo ngại rằng các công nghệ nhạy cảm có thể bị rò rỉ sang Trung Quốc và các nước khác. 

Đạo luật An ninh Quốc gia và Đầu tư đã trở thành luật vào thứ Năm, luật yêu cầu thông báo trước đối với các thương vụ mua lại của nước ngoài trong 17 lĩnh vực bao gồm trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, truyền thông, quốc phòng và năng lượng. Chính phủ có thể chặn bất kỳ giao dịch nào được coi là có nguy cơ an ninh quốc gia. 

Các công ty không thông báo trước cho chính phủ sẽ bị phạt lên đến 5% doanh thu toàn cầu hoặc 10 triệu bảng Anh (khoảng 13,8 tỷ đô-la Mỹ), tùy theo mức độ vi phạm.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về các công nghệ có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia bị rò rỉ ra nước ngoài, đặc biệt là đối với Trung Quốc. 

Trong nhiều năm, Vương quốc Anh đã tận hưởng cái mà một số người gọi là “kỷ nguyên vàng” của mối quan hệ với Trung Quốc tập trung chủ yếu vào lợi ích kinh tế. Nhưng điều đó đã thay đổi. Một nhóm các nhà lập pháp Bảo thủ đã thành lập Nhóm Nghiên cứu Trung Quốc vào tháng 4/2020, tạo động lực cho các quan điểm cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ rõ rệt trong 5G, AI và các lĩnh vực quan trọng khác trong những năm gần đây. Có lo ngại rằng các công ty Trung Quốc có thể bòn rút công nghệ từ các doanh nghiệp ở Vương Quốc Anh mà họ mua được, và cuối cùng gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia của Anh. Những căng thẳng kéo dài của Trung Quốc với Mỹ có thể càng khiến Anh phải đánh giá lại quan hệ của mình với Bắc Kinh. 

Một dự luật An ninh Truyền thông khác mà theo đó sẽ phạt các nhà cung cấp viễn thông tới 1/10 doanh thu của họ vì sử dụng Huawei cũng đang được thảo luận tại quốc hội Anh.

Từ Khóa: