Trong cuộc không kích Syria rạng sáng 14/4, Anh đã phóng 8 tên lửa hành trình Storm Shadow, tuy nhiên hành động này lại khiến quân đội nước này để lộ điểm yếu đáng kể trong tương quan sức mạnh với các cường quốc lớn khác.

Các tàu chiến và chiến đấu cơ Anh hầu hết đều đã lỗi thời và không có khả năng phóng tên lửa hành trình hiện đại, khiến London trở nên lép vế trong cuộc không kích Syria, Daily Mail bình luận.

Cả tàu chiến và máy bay chiến đấu của Pháp tham gia phóng tổng cộng 12 tên lửa hành trình, nhiều hơn so với Anh.

Trong cuộc không kích cuối tuần qua vào Syria cùng đồng minh Mỹ, Pháp, 4 máy bay chiến đấu Tornado của Anh đã ném tổng cộng 8 tên lửa hành trình Storm Shadow trong tổng số 105 tên lửa của liên quân, bởi Storm Shadow nặng tới 1.300kg nên mỗi chiến đấu cơ Anh chỉ mang theo được tối đa 2 quả.

Tornado là loại máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Hoàng gia Anh, nhưng nó sẽ ngừng biên chế vào năm tới sau 38 năm hoạt động.

Các máy bay Tornado được hộ tống bởi 4 máy bay chiến đấu Typhoon, song các máy bay Typhoon cũng không thể phóng tên lửa hành trình vì cách đây vài năm Anh đã ngừng chương trình tích hợp vì lý do tài chính.

Về hải quân, tàu khu trục HMS Dunncan lớp Type 45 của Anh chỉ có vai trò phòng hộ ở phía Đông nam đảo Síp để đề phòng các mối đe dọa từ Nga nhằm vào căn cứ Akrotiri của Anh ở quốc đảo này.

Phóng 8 tên lửa không kích Syria, quân đội Anh vô tình lộ điểm yếu "chết người"
Tàu khu trục HMS Dunncan lớp Type 45 của Anh (Ảnh: Daily Mail).

Trong khi đó loại tàu hộ tống lớp FREMM như chiếc Languedoc của Pháp có lượng choán nước khoảng 6.000 tấn, vũ trang 16 ống phóng dùng phóng tên lửa hành trình loại SCALP, 16 ống phóng tên lửa phòng không, 8 ống phóng tên lửa diệt hạm Exocet.

Ngoài tàu chiến, các máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cũng tham gia không kích và được hộ tống bởi một phi đội Mirage 2000 có trang bị tên lửa không đối không.

Về năng lực phóng tên lửa hành trình, các tàu hộ vệ và tàu khu trục Anh đóng mới trong thời gian gần đây hoàn toàn không có năng lực này.

Dự án 1 tỷ bảng Anh để chế tạo 6 tàu khu trục Type 45 lộ điểm yếu khi không được trang bị ống phóng tên lửa hành trình. Sớm nhất cũng phải đến năm 2025, Anh mới có thể chế tạo xong tàu hộ vệ có khả năng phóng tên lửa hành trình, theo Daily Mail.

Để cải thiện vai trò của mình, Anh đã điều máy bay trinh sát có khả năng gây nhiễu hệ thống phòng không của Syria. Anh cũng cung cấp bản đồ, ảnh vệ tinh chi tiết về các mục tiêu tấn công.

Phóng 8 tên lửa không kích Syria, quân đội Anh vô tình lộ điểm yếu "chết người"
Liên quân Anh – Mỹ – Pháp không kích Syria hôm 14/4 (Ảnh: Getty).

Daily Mail cho biết, các chiến đấu cơ F-35B Lightning II cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3 tỷ bảng của Anh là một vũ khí tấn công mạnh mẽ. Tuy nhiên, phi đội chiến đấu cơ này chỉ có thể chính thức nhận nhiệm vụ từ năm 2020. Một số chuyên gia còn cho rằng chiến đấu cơ F-35 quá đắt đỏ nhưng năng lực lại hạn chế, không hề mạnh hơn tiêm kích F/A-18.

Tờ The Times bình luận, Anh đang hoàn toàn lép vế trước Pháp khi chỉ tung ra đòn tấn công yếu ớt. Thậm chí người Pháp còn đang vượt Anh để trở thành đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại châu Âu.

“Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng bởi Tổng thống Macron đang đưa nước Pháp vượt lên”, nguồn tin trong chính phủ Anh nói với tờ The Times.

Linh Lan