Nếu lần đầu đến Sri Lanka,  người Việt chúng ta có thể chỉ nghĩ đến các món ăn trộn với một số loại gia vị cay cay ở quốc gia này. Nhưng ở đó, cũng có thể tìm thấy các món ăn Việt Nam, kể cả món Phở truyền thống.

Nằm trên một con phố đông đúc ở khu vực trung tâm Colombo, thành phố lớn nhất của Sri Lanka, là nhà hàng Việt Nam duy nhất có tên “Phở Việt Nam”. Hầu hết mọi người trên phố Havelock Town đều biết nhà hàng này, và người dân địa phương đều nói rằng “Phở rất ngon!”.

Theo chủ nhà hàng trẻ Phung Huyen Nga, chị chọn cái tên này với hy vọng mọi người sẽ biết và nhớ đến món ăn truyền thống của Việt Nam. Sự tinh tế của chị cũng thể hiện qua thiết kế của nhà hàng với tranh dân gian Đông Hồ và múa rối nước truyền thống của Việt Nam.

Nhà hàng Phở mang hương vị Việt Nam với nước dùng, phở tươi, hành xanh và thịt bò tươi thái lát. Theo anh Nguyen Quoc Vuong, bếp trưởng nhà hàng, để có nước dùng thơm ngon, anh dùng xương và thịt bò từ các nhà bán sỉ trên thị trường lớn. Trong khi đó, hành, các loại rau, gừng, chanh, và ớt mua ở các chợ địa phương.

Chợ địa phương ở Sri Lanka. (Ảnh: en.nhandan)

Phở tươi được làm bằng tay. Gia vị và nước mắm được nhập từ Việt Nam. Anh Nguyen Quoc Vuong chia sẻ vì mong muốn có được mức lương cao hơn nên năm 2014, anh đến Sri Lanka để làm đầu bếp. Khi trở về Thái Bình, Việt Nam thăm gia đình hàng năm, anh đều mang một số gia vị Việt Nam và nước mắm khi trở lại Sri Lanka.

Nhà hàng khai trương năm 2014, chỉ có khoảng 30 chỗ ngồi và thường hết chỗ. Phở là món ăn được dùng nhiều nhất, mặc dù nhà hàng có rất nhiều món ăn Việt Nam khác như nem, salad hoa chuối và chả cá Hà Nội. Một tô phở to có giá 600 rupi Sri Lanka (khoảng 80.000 VND), giá cả hợp lý so với giá ở các nhà hàng Nhật Bản và Thái Lan lân cận.

Có thể nói, đối với người Việt Nam xa quê hương, Phở là một ký ức quý giá về quê nhà và là một lý do để gặp gỡ. Chị Trần Loan đến Sri Lanka hơn 5 năm trước là khách hàng thường xuyên của nhà hàng. Chị lấy chồng người Úc và các con của chị đều thích món ăn Việt Nam. Họ thường đến nhà hàng “Phở Việt Nam” vào dịp cuối tuần.

Người Việt Nam sống xa quê thường gặp nhau qua việc thưởng thức các món ăn quen thuộc, nhất là vào cuối năm, chẳng hạn như Phở hoặc bánh Chưng là món ăn truyền thống và không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán Việt Nam.

Thanh Hiền