Trang tin Breitbart cho biết Phó thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Ayad al-Jumaili và và các quan chức cao cấp khác của tổ chức khủng bố này đã bị thiệt mạng trong một cuộc không kích ở khu vực al-Qaim của Iraq.

Ayad al-Jumaili được coi là phó tướng mới của IS tại Iraq, đứng vị trí cao thứ hai sau thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, là người phụ trách bộ phận an ninh nội bộ của IS, đã tiến hành các vụ hãm hiếp, đánh đập và hành quyết dân thường.

Hắn cũng là một cựu thành viên của quân đội Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein, trước khi chuyển sang IS.

Breitbart dẫn lời Rudaw, trang mạng của Đảng Dân chủ Kurdistan, cho biết al-Jumaili và 2 quan chức khác của IS là Turki Jamal al-Delaimi – người đứng đầu một cơ sở của IS tại địa phương, và Salim Muthdafar al-Ajami – một nhà điều hành cấp cao, đã bị tử vong do một cuộc không kích của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu.

Đô đốc Joseph Scrocca phụ trách quan hệ công chúng của liên minh quân sự cho biết trong một cuộc họp báo rằng al-Jumaili là người đã khích lệ các phần tử IS tiến hành các cuộc tấn công bằng dao, bằng ô tô, và bằng vũ khí gây cháy nhằm vào các công dân Mỹ và phương Tây.

“Cuộc không kích này sẽ làm gián đoạn khả năng tuyên truyền của IS – những tuyên truyền nhằm kích động khủng bố tại Iraq cũng như vào đất nước chúng tôi, và tấn công vào hệ thống liên lạc của các thành viên IS”, ông nói.

Trong tháng 3, một cuộc không kích của Mỹ ở Mosul phá hủy một khách sạn được IS sử dụng làm trụ sở, trong khi phó thủ lĩnh cũ và cũng là chiến lược gia trưởng của IS, Abu Muhammad al-Adnani, bị thiệt mạng vào tháng 8/2016 do một cuộc không kích khác tại Aleppo.

Việc phó tướng của IS thiệt mạng có thể tiếp tục làm suy yếu sức mạnh của IS tại Iraq, đặc biệt tại thành phố Mosul, một chiến trường chủ chốt trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, tại Syria, quân IS đang bị ép phải rời khỏi thành phố Raqqa khi lực lượng người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Mỹ đang chiến đấu để giải phóng khu vực này.

Hạo Nhân

Xem thêm: