Người phát ngôn Liên Hợp Quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết, trong tuần này Phó Tổng Thư ký LHQ Jeffrey Feltman phụ trách các vấn đề chính trị sẽ tới Triều Tiên để hội đàm với các quan chức nước này.

Chuyến thăm của Phó Tổng thư ký LHQ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Lần ghé thăm “bất thường” của ông Jeffrey Feltman, từ ngày 5-8/12, được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có thể bay tới nước Mỹ hôm 29/11.

Theo người phát ngôn Stephane Dujarric, Phó Tổng Thư ký LHQ sẽ thảo luận với các quan chức Triều Tiên về “những vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm và lo ngại”.

Phố Tổng thư ký LHQ, ông Jeffrey Feltman, sắp có chuyến thăm Triều Tiên. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, ông Stephane Dujarric không xác nhận ông Feltman có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không. Nhà phát ngôn nói rằng “kế hoạch hiện tại của ông Feltman bao gồm các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho, Thứ trưởng Pak Myong Guk, các nhà ngoại giao và nhân viên của LHQ tại Triều Tiên”.

Chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Feltman được thực hiện nhằm đáp lại lời mời mà phía Triều Tiên đưa ra tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ hồi tháng 9 vừa qua. Trả lời câu hỏi liệu có phải chuyến công du của ông Feltman được tiến hành nhằm chuẩn bị cho chuyến đi sau đó của Tổng thư ký Antonio Guterres tới Bình Nhưỡng hay không, ông Dujarric chỉ trả lời rằng ông Guterres luôn sẵn sàng thực hiện những sứ mệnh “có ích” nếu cần thiết.

Theo kế hoạch, Phó Tổng thư ký Jeffrey Feltman cũng sẽ tới thăm Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến đi này.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa hôm 29/11 vừa qua. (Ảnh: KCNA)

Hiện Tổng thư ký Antonio Guterres đang chuẩn bị cho cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra vào ngày 15/12 tới. Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Koro Bessho nói rằng, cuộc họp sẽ tập trung vào việc tìm giải pháp hoà bình để gây sức ép lên Bình Nhưỡng ngừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

An Yên