Cựu phó tổng thống Zimbabwe, ông Emmerson Mnangagwa, ngày 22/11 đã về nước để chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 24/11 sau khi Tổng thống Robert Mugabe đồng ý chấm dứt 37 năm cầm quyền, AFP đưa tin.

Phát biểu trước đám đông người mến mộ tại Harare, ông Mnangagwa cam kết rằng người dân nước này sẽ được chứng kiến một “nền dân chủ toàn diện nở rộ” khi ông trở lại nắm quyền.

Đây là phát biểu đầu tiên trước công chúng của ông Mnangagwa kể từ khi ông bị Tổng thống Mugabe sa thải ngày 6/11 trong một vụ tranh cãi với đệ nhất phu nhân về việc kế vị, một động thái khiến quân đội thực hiện đảo chính, buộc Tổng thống Mugabe phải quyết định từ chức ngày 21/11.

Các quan chức cho biết ông Mnangagwa là người có quan hệ gần gũi với quân đội và cơ quan an ninh.

“Hôm nay, chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của một nền dân chủ mới, toàn diện và nở rộ tại đất nước chúng ta”, ông Mnangagwa nói trước hàng trăm người ủng hộ. “Tiếng nói của nhân dân là tiếng nói của Chúa”.

“Chúng ta muốn kinh tế phát triển, chúng ta muốn việc làm… mọi người dân Zimbabwe yêu nước cần phải sát cánh cùng nhau, làm việc cùng nhau,” ông nói.

Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa được đông đảo người ủng hộ. (Ảnh: CNN)

Một nhóm an ninh đông đảo đã hộ tống ông Mnangagwa khi ông đến trụ sở của đảng ZANU-PF cầm quyền trên một đoàn xe theo phong cách tổng thống.

Trước đó, ông Mnangagwa đã bay từ Nam Phi về căn cứ không quân Manyame ở Harare và gặp các quan chức chủ chốt của đảng ZANU-PF trước khi đến tòa nhà Nghị viện của Zimbabwe để phát biểu.

Quyền lực của ông Mugabe chấm dứt vào ngày 21/11 sau khi các nghị sĩ triệu tập một cuộc họp để lên án vị tổng thống 93 tuổi, cũng là nhà lãnh đạo già nhất thế giới, người đã thống trị mọi khía cạnh cuộc sống của người dân Zimbabwe trong nhiều thập kỷ.

Lần cuối cùng ông Mugabe xuất hiện trước công chúng là ngày thứ Sáu tuần trước khi ông có bài phát biểu trên truyền hình, nhưng cả ông và vợ ông là bà Grace đã không được nhìn thấy kể từ đó.

Hạo Nhân