Ngày 4/12, Phó tổng thống Philippines tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí trong nội các với lý do có “sự khác biệt lớn về nguyên tắc và giá trị” với Tổng thống Rodrigo Duterte.

Theo AFP, bà Leni Robredo cho biết bà sẽ từ chức Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị (tương đương Bộ trưởng), vị trí do ông Duterte bổ nhiệm hồi tháng 7, vào ngày 5/12. Tuy nhiên, bà Robredo vẫn sẽ giữ vị trí phó tổng thống.

Theo vị phó tổng thống 52 tuổi, quyết định từ chức được đưa ra một ngày sau khi bà Robredo nhận được tin nhắn từ Chánh văn phòng Nội các Jun Evasco Jr. với nội dung ông Duterte muốn bà ngừng tham dự tất cả các cuộc họp nội các bắt đầu từ ngày 5/12.

Hình ảnh Phó tổng thống Philippines và ông Duterte trong một buổi lễ của AFP (theo chia sẻ trên Twitter)

Bà Robredo nói thêm bản thân cũng đã được cảnh báo về âm mưu lật đổ bà khỏi chức phó tổng thống nhưng không cho biết ai đứng sau kế hoạch này. Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu chọn riêng biệt. Ông Duterte và bà Robredo thuộc hai đảng đối lập.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, bà Robredo cho biết: “Tôi đã được cảnh báo về âm mưu lật đổ tôi khỏi vị trí phó tổng thống. Tôi chọn cách phớt lờ và tập trung vào công việc của mình. Tuy nhiên, các vụ việc diễn ra trong những ngày gần đây cho thấy âm mưu này đang được thực hiện”. Bà Robredo khẳng định không cho phép vị trí phó tổng thống bị “đánh cắp” dù rời khỏi nội các.

PTT Philippines Twitter
Chia sẻ trên Twitter của Phó tổng thống Philippines

Theo GMA Network, chánh văn phòng Nội các, ông Evasco, xác nhận đã gửi tin nhắn cho bà Robredo nhưng phủ nhận việc loại bà khỏi chức vụ chủ tịch Hội đồng phối hợp phát triển đô thị và nhà đất. Người phát ngôn tổng thống Martin Andanar thì xác nhận việc bà Robredo rời khỏi nội các vì “những khác biệt khó hoà giải”.

Bà Robredo là lãnh đạo chủ chốt thứ 2 rút khỏi chính quyền Tổng thống Duterte trong những ngày gần đây. Tuần trước, bà Maria Serene Diokno đã từ chức chủ tịch Ủy ban Lịch sử Philippines để phản đối quyết định của ông Duterte cho phép chôn cố Tổng thống Ferdinand Marcos tại nghĩa trang anh hùng.

Bà Robredo có mâu thuẫn về cuộc chiến chống ma tuý khiến hơn 2.000 người thiệt mạng trong 5 tháng qua, và về ý định khôi phục án tử hình của ông Duterte. Ngoài ra, bà Robredo cũng đặc biệt phản đối việc an táng cố tổng thống Ferdinand Marcos tại nghĩa trang anh hùng, quyết định được sự ủng hộ của ông Duterte.

Dương Minh

Xem thêm: