Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Ba (22/5) cho biết sẽ không có nhượng bộ nào dành cho Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước trong tháng tới, Yonhap đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 để thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của chính quyền này. Nhưng cuộc họp đó có thể không diễn ra sau khi Bình Nhưỡng đe dọa rút lui, lấy lý do là Mỹ “đơn phương” ép buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

“Kế hoạch vẫn được triển khai nhằm để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh”, Phó tổng thống Pence cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Radio. “Không có gì thay đổi về chính sách của Hoa Kỳ. Không có nhượng bộ nào được đề xuất và đưa ra.”

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo, nhưng không đưa ra các biện pháp cụ thể để chứng minh cam kết này. Tuần trước, lãnh đạo Kim đã hủy bỏ cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền Triều Tiên, với lý do là các cuộc tập trận quân sự thường xuyên giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang khiêu khích chính quyền này.

Ông Pence cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch trừng phạt kinh tế và ngoại giao chống lại Triều Tiên để ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng có thể gây ra mối đe dọa cho người dân Hoa Kỳ.

“Tôi biết Tổng thống muốn đạt được điều này bằng các phương thức hòa bình mà thế giới đã không đạt được trong nhiều thập niên”, ông Pence nói.  “Đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu lãnh đạo Kim Jong-un nghĩ rằng ông có thể đùa giỡn với Tổng thống Trump. Điều đó sẽ không xảy ra.”

Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ Triều Tiên cho đến khi đạt được “phi hạt nhân hóa có thể xác minh và không thể đảo ngược” trên bán đảo.

Thanh Hiền