Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa được bầu làm lãnh đạo đảng Đại hội dân tộc châu Phi (ANC) trong một cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai (18/12), theo Reuters.

Ông Ramaphosa, 65 tuổi, là doanh nhân và hiện là một trong những người giàu nhất Nam Phi, có thể sẽ trở thành vị tổng thống kế tiếp của đất nước sau cuộc bầu cử diễn ra năm 2019.

Ông Ramaphosa đã hứa sẽ chống tham nhũng tràn lan và hồi sinh lại nền kinh tế Nam Phi. Thông điệp này được các nhà đầu tư nước ngoài hoan nghênh.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã làm mờ đi hình ảnh của ANC trong và ngoài nước do liên quan đến tham nhũng và các vụ bê bối. ANC từng được trọng vọng khi dưới tay cố Tổng thống Nelson Mandela, nhưng giờ đây đang bị chia rẽ sâu sắc.

Ông Ramaphosa đã đánh bại ứng viên Nkosazana Dlamini Zuma trong cuộc bỏ phiếu hôm 18/12, đánh dấu một khoảnh khắc quan trọng cho ANC. Bà Zuma năm nay 68 tuổi, là cựu bộ trưởng và vợ cũ của Tổng thống Zuma.

Phó tổng thống Ramaphosa mỉm cười và ôm chặt các viên chức của đảng khác khi kết quả được đọc lên. Trong khi đó, ông Zuma ngồi ngây ra vì chiến thắng của ông Ramaphosa được thông báo.

Sự bất ổn về chính trị, bao gồm cả những câu hỏi về ai sẽ thay thế ông Zuma, đã được các cơ quan đánh giá là một nhân tố quan trọng quyết định để cải cách Nam Phi.

Tăng trưởng kinh tế tại các nhà máy điện truyền thống của Châu Phi đã bị suy thoái trong 6 năm qua và tỷ lệ thất nghiệp cao gần đạt mức kỷ lục.

Tổng thống Zuma đã phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng kể từ khi ông trở thành lãnh đạo Nam Phi từ năm 2009 nhưng ông đã phủ nhận mọi sai trái. Ông Zuma cũng phải đối mặt với cáo buộc có mối quan hệ thân mật với gia tộc Guptas, những người có ảnh hưởng quá đáng đối với chính phủ của ông và những vụ việc này sẽ bị điều tra.

Cả ông Zuma và gia tộc Guptas đã bác bỏ cáo buộc này.

An Bình