Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 4/10 gửi lời cảnh báo nghiêm khắc đến Bắc Kinh rằng Washington sẽ không lùi bước trước hành động đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông.

Phát biểu tại Viện Hudson ngày 4/10, ông Pence có đề cập đến việc tàu khu trục USS Decatur của Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 30/9, theo Reuters.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cử một tàu hải quân ra cảnh báo và buộc phải rời đi để tránh va chạm khi tàu Trung Quốc cách tàu Mỹ khoảng 40m.

Quần đảo Trường Sa nhìn từ trên không tại Biển Đông, ngày 21 tháng 4 năm 2017. (Ảnh: Reuters/Erik De Castro)

Trước tình huống này, ông Pence tuyên bố cứng rắn:“Bất chấp hành động quấy rối liều lĩnh đó, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, cũng như vì lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không chùn bước”.

Chiến dịch này của Washington là động thái nhằm ngăn chặn nỗ lực hạn chế tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược, nơi hải quân Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á cùng hoạt động.

Bên cạnh đó, ông Pence cũng cáo buộc Trung Quốc đã thuyết phục 3 nước Mỹ Latinh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chỉ công nhận một Trung Quốc.

Đồng thời ông Pence cũng nêu rõ quan điểm của Hoa Kỳ: “Những hành động này đe dọa sự ổn định ở eo biển Đài Loan và Mỹ lên án điều đó. Chính quyền của chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng Chính sách Một Trung Quốc, như được phản ánh trong 3 tuyên bố chung và Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, nhưng tôi cũng phải nói rằng việc Đài Loan cổ vũ dân chủ cho thấy một đường lối tốt hơn cho tất cả người dân Trung Quốc”.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng leo thang, cùng với những cáo buộc Trung Quốc từ lâu đã lên kế hoạch trộm tài sản sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, hạn chế quyền tiếp cận thị trường của công ty nước ngoài và trợ cấp không công bằng cho các công ty nhà nước.

Bất chấp tình hình căng thẳng Mỹ-Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã luôn nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là bạn. Nhưng mới đây, trong cuộc họp báo tuần trước ở New York, ông nói: “Có lẽ ông ấy (Tập Cận Bình) không còn là bạn nữa”.

Tại cuộc họp, Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ diễn ra vào tháng tới. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Ngoại giao bẫy nợ

Bên cạnh những chỉ trích thẳng thắn, Phó Tổng thống Pence cáo buộc Trung Quốc đã sử dụng “ngoại giao bẫy nợ” để mở rộng ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Ông nói “Nước này đang đề nghị cho vay hàng trăm tỷ USD cho chính phủ các nước khắp châu Á và châu Phi, đến cả châu Âu và Mỹ Latin để xây dựng cơ sở hạ tầng. Thế nhưng điều kiện của những khoản vay đó cực kỳ mập mờ, còn lợi nhuận thì ồ ạt đổ về Bắc Kinh”. Ông Pence nêu ví dụ là việc Trung Quốc cho Venezuela vay tới 5 tỷ USD và nhận thu nợ bằng dầu lửa.

Phó Tổng thống Mỹ cũng chỉ ra rằng, cộng đồng tình báo Mỹ đã xác định rằng Trung Quốc nhắm vào quan chức chính phủ các bang và liên bang của Mỹ để lợi dụng mọi sự khác biệt và chia rẽ nội bộ Mỹ ở mọi cấp độ.

“Họ sử dụng các vấn đề mũi nhọn, như thuế thương mại, để thúc đẩy ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh”, ông Pence nói.

Theo ông, mục đích của Trung Quốc là muốn thay đổi nhận thức của người Mỹ về chính sách của Trung Quốc bằng việc thúc đẩy “các tác nhân bí mật, các nhóm dư luận viên và các kênh tuyên truyền”.

Ông cho biết một quan chức cấp cao trong cộng đồng tình báo đã nói với ông rằng, so với Nga thì những gì Trung Quốc đang làm đối với Mỹ đã thể hiện rõ ràng mục đích của họ.

Ông Pence cũng lập luận rằng các quan chức Trung Quốc đã cố gắng gây ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo kinh doanh nhằm lên án các chính sách thương mại của Mỹ, “lợi dụng mong muốn của họ về việc duy trì hoạt động ở Trung Quốc.”

Cụ thể, Trung Quốc đã từ chối cấp giấy phép kinh doanh cho một tập đoàn lớn của Mỹ nếu công ty này không đồng ý chống lại chính sách của chính quyền Trump. 

Thanh Hiền