Việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên vẫn có cơ hội đạt được một cách hòa bình, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết hôm nay (22/4).

“Chúng tôi thực sự tin rằng, khi các đồng minh của chúng tôi trong khu vực và Trung Quốc cùng gây áp lực, chúng tôi có thể đạt được mục tiêu lịch sử về một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân bằng phương cách hòa bình”, ông Pence phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, theo Reuters.

Ông nói thêm: “Chúng tôi được khích lệ bằng các bước tiến mà Trung Quốc tới nay đã thực hiện”.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 18/4, Tổng thống Trump cũng ghi nhận nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế “mối đe dọa của Triều Tiên”.

“Trung Quốc đang cố gắng giúp chúng ta”, ông Trump nói. “Chúng ta sẽ chờ xem ông ấy [Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình] có thể làm được gì.”

Trước những động thái tích cực ‘chưa từng thấy’ của Bắc Kinh về vấn đề Bình Nhưỡng, ông Trump đã tạm gác lời cam kết về việc cáo buộc Trung Quốc là đất nước ‘thao túng tiền tệ’. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Tôi không hề làm mềm lập trường [đối với Trung Quốc]”.

Theo Reuters, Bình Nhưỡng sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên vào thứ Ba. Tại những sự kiện như thế này, người Triều Tiên từng tiến hành phóng tên lửa hoặc thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Vì vậy, không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng sẽ có một hoạt động như thường lệ.

Trung Quốc được coi là một đồng minh lớn của Triều Tiên trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, mối quan hệ thân cận này chỉ đặc biệt thân cận dưới thời hai người tiền nhiệm của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Những gì Triều Tiên thân thiết nhất là khi Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào lãnh đạo. Phe của Giang Trạch Dân vẫn đang trong chính quyền và chống lại Tập Cận Bình. Vì vậy ông Tập Cận Bình cũng muốn ngăn chặn Triều Tiên phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân”, theo ông Joshua Philipp, Chuyên gia phân tích về Trung Quốc của Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.

Thu Phương

Xem thêm: