Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm thứ Tư (25/8) một lần nữa cáo buộc chính quyền Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng Đông Nam Á, lần thứ hai trong hai ngày bà gây sức ép lên Bắc Kinh trong chuyến thăm Singapore và Việt Nam, trang CNA cho hay.

Phát biểu tại Hà Nội hôm thứ Tư, bà Harris nói rằng cần phải gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh về các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Bà Harris nói với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc rằng: “Chúng ta cần tìm cách gây áp lực, gia tăng sức ép … buộc Bắc Kinh phải tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, và thách thức các hành vi bắt nạt và yêu sách hàng hải quá mức của họ”.

Trung Quốc đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông và phản đối tàu chiến nước ngoài đi qua khu vực mà nước này đơn phương tuyên bố là vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” qua các vùng biển tranh chấp bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm Hà Nội, phó tổng thống Harris đã gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và đề nghị hỗ trợ trong một số lĩnh vực chính, trong đó có tăng cường an ninh hàng hải và nhiều chuyến thăm của tàu Hải quân Hoa Kỳ tới Việt Nam.

Cũng trong hôm thứ Tư, truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc bà Harris đang tìm cách chia rẽ mối quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á khi phát biểu tại Singapore rằng Bắc Kinh đang tiếp tục các hành vi “cưỡng ép” và “đe dọa” tại Biển Đông.

Chính quyền Mỹ đã gọi sự cạnh tranh với Trung Quốc là “thử thách địa chính trị lớn nhất thế kỷ” và Đông Nam Á đã chứng kiến ​​một loạt chuyến thăm cấp cao của các quan chức chính quyền hàng đầu, trong đó có chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến thăm Hà Nội vào cuối tháng Bảy.