Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence kêu gọi Trung Quốc vào hôm thứ Hai (19/8) tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông và nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh .

“Để Mỹ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Bắc Kinh cần tôn trọng các cam kết của mình, bắt đầu từ cam kết Trung Quốc đưa ra năm 1984 để thể hiện sự tôn trọng tính toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông thông qua Tuyên bố chung Trung-Anh”, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế Detroit ở bang Michigan hôm 19/8.

Chính quyền chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh hành động theo cách nhân văn, đồng thời kêu gọi Trung Quốc và những người biểu tình ở Hồng Kông giải quyết các bất đồng một cách hòa bình“, ông Pence nói thêm.

Tuần trước, ông Trump bày tỏ lo ngại về tình hình ở Hồng Kông và không muốn thấy một biện pháp bạo lực để dập tắt cuộc biểu tình rầm rộ đã sang tuần thứ 11. Cuộc biểu tình này một trong những thách thức lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Vào Chủ nhật (18/8), Tổng thống Mỹ đã nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc giải quyết tình hình theo cách “nhân đạo” và nói rằng điều này sẽ “rất tốt cho thỏa thuận thương mại” mà ông và chính quyền Bắc Kinh muốn ký kết.

Hôm thứ Hai, thời báo Hoàn Cầu do nhà nước Trung Quốc kiểm soát cho biết “giới tinh hoa” ở Hoa Kỳ không thể ảnh hưởng đến quyết định của Trung Quốc trong việc xử lý tình hình ở Hồng Kông và hy vọng chính quyền thành phố có thể khôi phục trật tự dưới sự hỗ trợ của chính quyền trung ương. Tờ báo cũng cảnh báo thêm “sự can thiệp mạnh mẽ” từ Trung Quốc sẽ là lựa chọn duy nhất nếu Hồng Kông không thể giải quyết tình hình.

Tờ báo cũng nhận định rằng các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại giữa Bắc Kinh và Washington “vốn đã gây khó khăn” cho Hoa Kỳ và Hoa Kỳ không thể “chịu nổi bất kỳ gánh nặng nào nữa”.

Hồng Kông đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình lớn hơn trong tuần này sau khi hàng trăm ngàn người biểu tình chống chính phủ can đảm bất chấp cơn mưa lớn để biểu tình ôn hòa vào Chủ nhật, đánh dấu một sự thay đổi đối với những cuộc đụng độ dữ dội.

Tuyên bố chung Trung-Anh mà phó Tổng thống Pence đề cập là một thỏa thuận về các điều khoản của Anh về việc chuyển giao Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997. Thỏa thuận cho phép các quyền tự do mà người dân không được hưởng ở Trung Quốc đại lục, bao gồm cả quyền phản kháng.

Trung Quốc cho biết vào năm 2017 rằng tuyên bố này là “tài liệu quá khứ” và không có ý nghĩa thực tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không có điều khoản nào trong đó cho phép các lực lượng bên ngoài có quyền can thiệp.

videoinfo__video3.dkn.tv||090a03ef5__

Ad will display in 09 seconds