Phó Tổng thống Mỹ sẽ đi thăm Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Úc và Hawaii trong 10 ngày, từ 15/4/2017. Nội dung nghị sự tập trung vào vấn đề gì?

Theo thông cáo của Nhà Trắng, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong chuyến công du, Phó Tổng thống sẽ nhấn mạnh cam kết của Tổng thống Trump với các đồng minh ở khu vực này, nêu rõ chương trình kinh tế của chính phủ Mỹ, và nhấn mạnh hỗ trợ quân sự Mỹ ở trong nước và quốc tế.

Khu vực châu Á đã thu hút sự quan tâm của chính quyền Tổng thống Trump trong thời gian gần đây. Đầu tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản. Giữa tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đi thăm 3 nước châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, và Trung Quốc.

Đến tháng 4, Tổng thống Mỹ mới gặp thượng đỉnh lần đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc tại Mỹ. Đồng thời chính phủ Mỹ của Tổng thống Trump có hành động quân sự đầu tiên trên thế giới bằng vụ phóng tên lửa vào Syria.

Khu vực Châu Á và Trung Đông đang thu hút sự chú ý của chính quyền Tổng thống Trump. (Ảnh: Movehub)

Và giữa tháng 4 này, Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục đi thăm 4 quốc gia ở khu vực này. Nghị trình của ông Mike Pence như sau:

Ngày 16/4, Phó Tổng thống đến Seoul để thăm Hàn Quốc. Ông sẽ dự lễ Phục Sinh cùng quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Sau đó ông sẽ gặp Quyền Tổng thống Hàn Quốc, Hwang Kyo-ahn. Đồng thời ông Mike Pence sẽ có buổi gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ngày 18/4, Phó Tổng thống Mỹ sẽ đến Tokyo, Nhật Bản để gặp Thủ tướng Shinzo Abe và khai mạc Diễn đàn Đối thoại Kinh tế Mỹ – Nhật. Tại Nhật, ông sẽ khẳng định cam kết tái thiết quân đội Mỹ và hỗ trợ các đồng minh trong khu vực. Phó Tổng thống sẽ đi thăm hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Sau đó ông sẽ đến Indonesia vào ngày 20/4 để gặp Tổng thống Joko Widodo. Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Mỹ – ASEAN, ông Mike Pence sẽ gặp Tổng thư ký ASEAN, đồng thời sẽ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp nước này.

Ngày 22/4, Phó Tổng thống sẽ đến Sydney (Úc) và gặp Thủ tướng Malcolm Turnbull. Tại Úc, ông cũng sẽ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp địa phương để thúc đẩy quan hệ kinh tế và tạo việc làm.

Ngày 24/4, ông Mike Pence sẽ đến Honolulu (Hawaii) để gặp gỡ Hạm đội Thái Bình Dương, các quân nhân và gia đình của họ.

Trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Mỹ sẽ đi cùng phu nhân và hai con gái.

Thanh Long

Xem thêm: