Em gái của lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc đã bắt tay trong một giây phút lịch sử giữa hai nước tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông hôm thứ Sáu (9/2). Tuy nhiên không có sự tương tác nào giữa bất kỳ đại diện nào của Triều Tiên và Phó Tổng thống Pence mặc dù có hai cuộc gặp gỡ gần gũi, theo Fox News.

Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un, và Tổng thống Moon Jae-in đã được Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế Thomas Bach giới thiệu trước khi hai người bắt tay với nhau và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Vị trí của cô Kim và ông Moon chỉ cách vài chỗ ngồi từ Phó tổng thống Pence, nhưng ông Pence và Kim Yo Jong đã không tương tác với nhau và cũng không nhìn nhau.

Trước đó, tại buổi tiếp đón trước lễ khai mạc, Phó tổng thống Hoa Kỳ Pence đã đi vòng quanh bàn và bắt tay tất cả các quan chức ngoại trừ ông Kim Yong Nam, lãnh đạo 90 tuổi, chủ tịch quốc hội của Triều Tiên.

Ông Pence đứng để cổ vũ đội Mỹ khi họ bước vào sân vận động tại Pyeongchang, nhưng rời đi trước khi đoàn vận động viên hợp nhất của Hàn Quốc và Triều Tiên bước vào, tờ New York Times đưa tin.

Theo tờ Associated Press, cô Kim Yo Jong là thành viên đầu tiên trong gia đình Kim đến Hàn Quốc kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay với em gái của Kim Jong Un, Kim Yo Jong, tại Thế vận hội mùa đông. (Ảnh: Reuters)

Là phó giám đốc đầu tiên của Ủy ban Trung ương đảng cầm quyền Triều Tiên, Kim Yo Jong, người được cho là khoảng 30 tuổi, đã trở thành một nhân vật nổi bật trong đội ngũ lãnh đạo của Triều Tiên và cô được coi là một trong số ít người chiếm được sự tin tưởng tuyệt đối của anh trai.

Sự xuất hiện của cô đến một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức một cuộc diễu hành quân sự khổng lồ, phô trương các tên lửa đạn đạo liên lục địa và ông Kim Jong Un phát một bài phát biểu trên truyền hình mô tả Triều Tiên là một “thế lực quân sự toàn cầu”.

Cuộc diễu hành này bao gồm xe tăng, máy bay, và hàng ngàn bộ binh – cũng như các loại tên lửa ICBM Hwasong-14 và Hwasong-15, mà Triều Tiên tuyên bố là có thể vươn tới Hoa Kỳ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon đang cố gắng sử dụng Thế vận hội ở Pyeongchang làm cơ hội để khôi phục lại sự trao đổi tích cực với Triều Tiên sau một giai đoạn bế tắc về ngoại giao.

Nhiều người nghi ngờ Triều Tiên đang lợi dụng Thế vận hội để phá vỡ các lệnh trừng phạt quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại nước này và kéo dài thêm thời gian để phát triển tên lửa hạt nhân.

Triều Tiên đã gửi gần 500 người đến Thế vận hội, bao gồm các quan chức, vận động viên, nghệ sĩ và 230 người thuộc nhóm cổ động viên. Sau khi hai nước bị chia cắt bởi chiến tranh đồng ý với một loạt các cử chỉ hoà giải cho Thế vận hội.

Đội quân cổ vũ của Triều Tiên
Đội quân cổ vũ của Triều Tiên trên tàu đến Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc cho phép Triều Tiên sử dụng tàu 9.700 tấn để đưa hơn 100 nghệ sĩ đến biểu diễn tại Thế vận hội, coi nó là một ngoại lệ đối với các biện pháp trừng phạt hàng hải mà Hàn Quốc áp đặt đối với Triều Tiên và hiện đang cân nhắc liệu có chấp nhận yêu cầu cung cấp nhiên liệu cho tàu Triều Tiên hay không.

Minh Đức