Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chỉ trích Trung Quốc vì cản trở Việt Nam khoan dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia, cũng như quấy nhiễu các nước khác trên Biển Đông trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson hôm 24/10.

“Bắc Kinh đã leo thang trong việc sử dụng những gì mà họ gọi là các tàu ‘dân quân biển’ để thường xuyên đe dọa các ngư dân Philippines và Malaysia. Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc đã sử dụng vũ lực ngăn không cho Việt Nam khoan dầu và khí tự nhiên trong chính vùng biển của Việt Nam”, ông Pence phát biểu.

Ông cũng cho biết trong năm 2019, đồng minh của Mỹ là Nhật Bản đã phải “chặn nhiều chiến đấu cơ để chống lại sự khiêu khích của Trung Quốc hơn bất cứ năm nào trong lịch sử”, và các tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã được điều tới vùng biển quanh đảo Senkaku do Nhật kiểm soát trong hơn 60 ngày.

Trước đó, Washington đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc áp dụng “thủ đoạn bắt nạt” các nước ASEAN ở Biển Đông và tuyên bố sẽ chống lại Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại vùng biển chiến lược này.

Hôm 26/8, chính quyền Trump cũng lên án sự can thiệp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông, nói rằng hành động của Bắc Kinh là vi phạm các quy tắc và chuẩn mực quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.