Trong một tuyên bố được cho là nhắm tới Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Năm (15/11) khẳng định Hoa Kỳ không muốn kiểm soát mà hướng tới sự thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang có chuyến công du thay mặt Tổng thống Trump, tham gia hội nghị thượng đỉnh với các nước ASEAN tại Singapore, sau đó là một sự kiện khác ở Papua New Guinea. Nói với các nhà lãnh đạo ASEAN, ông Pence bình luận chủ nghĩa “đế quốc và hung hăng” không có chỗ trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, theo hãng tin AP.

“Mỹ cam kết kiên định và bền bỉ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhưng chỉ muốn hợp tác, chứ không phải kiểm soát”, ông Pence cho biết.

“Giống như bạn, chúng tôi tìm kiếm một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, mà tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, có thể phát triển thịnh vượng trong chủ quyền của chúng ta, tự tin vào các giá trị của chúng ta và cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn”, Phó Tổng thống Mike Pence nói.

“Điều đó đòi hỏi rằng mỗi quốc gia đối xử với hàng xóm của mình một cách tôn trọng, họ phải tôn trọng chủ quyền các quốc gia của chúng ta và luật lệ quốc tế”.

Trước đó, khi bay qua Biển Đông để tới Singapore tham dự hội nghị ASEAN, Phó Tổng thống Mike Pence đã cảnh báo Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải”.

Phát biểu với phóng viên Josh Rogin của tờ Washington Post, Phó Tổng thống Pence mô tả chuyến bay qua Biển Đông của ông là một điều tương tự như hoạt động tuần tra “tự do hàng không”.

Thanh Hiền