Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/4 đã đến thăm khu vực phi quân sự tại Hàn Quốc, một ngày sau khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo nữa nhưng bất thành.

Theo kênh CNN, ông Pence đã đứng cách biên giới Triều Tiên chỉ 60 mét, tại đó ông cho biết tất cả các lựa chọn của Mỹ về vấn đề Triều Tiên vẫn còn ở trên bàn.

Tuy nhiên, ông Pence tuyên bố rằng kỷ nguyên kiên nhẫn với Triều Tiên đã kết thúc. Ông cho biết Tổng thống Donald Trump đang hy vọng Trung Quốc sẽ sử dụng “đòn bẩy đặc biệt” để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí.

Trước đó, Phó Tổng thống Pence đã đến thăm quân Mỹ tại Trại Bonifas ở tỉnh Paju, cách đường phân giới quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên khoảng 2,5km. Trong cuộc gặp với tướng Vincent Brooks, tư lệnh của Mỹ tại Hàn Quốc, ông Pence cho biết liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc “có tính lịch sử” và là “một minh chứng cho mối liên kết không thể lay chuyển giữa hai dân tộc.”

Ông Pence cho biết đây là một chuyến thăm đặc biệt đối với ông vì cha ông đã từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh Triều Tiên trước đây.

Chuyến thăm của phó tổng thống Mỹ diễn ra 2 ngày sau khi Triều Tiên có màn diễu binh ấn tượng hôm 15/4 để kỷ niệm “Ngày Thái dương” – ngày quan trọng nhất trong lịch của Triều Tiên, tại đó Bình Nhưỡng đã cho trình diễn một loạt các tên lửa và giàn phóng tên lửa mới.

Theo các chuyên gia phân tích, Bình Nhưỡng đã phô diễn hai thùng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, một tên lửa phóng từ tàu ngầm và một phiên bản tương tự đặt trên mặt đất.

Triều Tiên cũng đã có một vụ phóng thử tên lửa một ngày sau đó từ cảng Sinpo, nhưng thất bại.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết nếu vụ phóng thử đó thành công và kéo theo một vụ thử hạt nhân hay một vụ phóng tên lửa liên lục địa, sẽ có “một biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mà chính quyền Triều Tiên không thể chịu nổi”.

Hạo Nhân

Xem thêm: