Phó Tổng thống Mỹ cho biết, các hoạt động của Trung Quốc như “ngoại giao bẫy nợ”, thương mại “không công bằng” nhằm mở rộng ảnh hưởng, đã được đưa vào “tầm ngắm” của Hoa Kỳ, theo PTI.

Phát biểu của Phó tổng thống Mike Pence được đưa ra trong một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các đặc phái viên Mỹ vào hôm thứ Tư (16/1) tại trụ sở Foggy Bottom, Bộ Ngoại giao. Hội nghị có sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ Ken Juster cùng những quan chức cấp cao khác 

Ông Pence nói rằng: “Trung Quốc, như chúng tôi đã quan sát, họ đang sử dụng ‘ngoại giao bẫy nợ’ và các hoạt động ‘thương mại không công bằng’ để mở rộng ảnh hưởng của họ”.

Phó tổng thống nhấn mạnh, “Hoa Kỳ sẽ luôn luôn ủng hộ một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mới, nơi tất cả các quốc gia có thể tận hưởng tự do hàng hải và thương mại mở cửa”.

“Sự thật, quá thường xuyên trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chọn con đường bất chấp tất cả luật pháp và quy tắc giữ cho thế giới an toàn và thịnh vượng trong hơn nửa thế kỷ, và những ngày mà Hoa Kỳ nhìn theo cách khác đã qua rồi. Có lẽ quan trọng nhất, chúng tôi đã đặt Trung Quốc vào tầm chú ý”, Phó tổng thống nói.

Ông Pence nói về định hướng của Tổng thống Donald Trump “chúng tôi đã áp thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc”, với mức thuế cao nhất đặc biệt nhắm vào các ngành công nghệ tiên tiến mà Bắc Kinh đang cố “bắt lấy và kiểm soát, phần giá trị cao trong nền kinh tế hiện đại”.

Như Tổng thống Trump đã làm rõ, Mỹ sẵn chuẩn bị đánh thuế sàng đánh thuế thậm chí thuế cao hơn nữa cho đến khi Trung Quốc thực hiện nhiều thay đổi cơ cấu cần thiết và ký một thỏa thuận thương mại hiệu quả, không chỉ cho quốc gia của họ mà cũng cho cả Mỹ, theo ông Pence.

Phó tổng thống cũng nói với các đặc phái viên rằng, Hoa Kỳ cũng cần có mối quan hệ tốt hơn với Trung Quốc để hiểu mối quan hệ của họ xuyên suốt Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Tất cả chúng ta đã thấy những nỗ lực hung hãn của Trung Quốc tại Biển Đông, nhưng Hoa Kỳ, như tôi đã nói trước đây và tôi nhắc lại, sẽ tiếp tục sát cánh với các quốc gia trong khu vực để có một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và tự do hàng hải trên bảy vùng biển của thế giới”, ông nói.

“Chúng tôi vẫn hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiến tới bàn đàm phán. Thậm chí diễn ra như chúng ta nói, thì Trung Quốc vẫn sẽ tới bàn đàm phán và cuối cùng tham gia vào một mối quan hệ thương mại công bằng có lợi cho cả đôi bên”

“Lập trường mạnh mẽ đó là kết quả của đối thoại và tiến triển, không chỉ với Trung Quốc mà còn với các quốc gia trên thế giới”, theo ông Pence.

Hảo Tâm

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__