Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói với đám đông ở Florida vào thứ Sáu (1/2) rằng đã đến lúc phải hành động để chấm dứt chế độ xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ông Pence nói với đám đông người Venezuela tị nạn rằng Washington đang nỗ lực hướng tới một quá trình “chuyển đổi hòa bình” để lãnh đạo Quốc hội Juan Guaido lên nắm quyền. Nhưng ông trấn an họ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ làm Maduro suy yếu thêm.

“Đây không phải là lúc để đối thoại”, ông Pence Pence nói tại một nhà thờ ở ngoại ô Doral, Miami, giữa tiếng reo hò của những người lưu vong chạy trốn khỏi quê hương. Đã đến lúc chấm dứt chế độ Maduro.

Trước bài phát biểu của mình, ông Pence đã ngồi xuống với một giáo sư đại học, người nói rằng ông và vợ đã bị tấn công bởi các nhóm vũ trang thân chính phủ.

Trong một cuộc thảo luận bàn tròn, ông cũng được nghe từ những người tị nạn Venezuela khác như một cựu ủy viên hội đồng thành phố nói rằng ông bị buộc tội là một điệp viên CIA. Một bác sĩ đưa ra những bức ảnh phóng to về những đứa trẻ dường như sắp chết đói.

Một kế toán viên và giáo sư người Venezuela tại Đại học Công giáo Andres Bello, Jose Ali Ravanguoy, nói với các chính trị gia của ông Pence và Florida rằng ông đang bị bức hại vì dạy về dân chủ trong các khu dân cư thuộc tầng lớp lao động là những thành trì xã hội chủ nghĩa.

Khoảng 190.000 người Venezuela sống ở Florida, và nhiều người đã đến trong những năm gần đây khi đất nước này đi xuống do hậu quả của một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị dưới thời Maduro và cựu Tổng thống Hugo Chavez.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio, một nhà phê bình với Maduro, cảnh báo rằng thời gian sắp hết để nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa tự nguyện từ chức.

Đảng Cộng hòa ở Florida đã ca ngợi chính quyền Trump vì đã trừng phạt công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela.

Ông Pence cho biết chính quyền Trump sẽ tiếp tục gây áp lực ngoại giao và kinh tế để buộc ông Maduro phải nhượng lại quyền lực và khôi phục nền dân chủ ở quốc gia Nam Mỹ này. Ông lặp lại một thông điệp mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra trước khi xem xét can thiệp quân sự, và nói rằng tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn.

Đây là một trong nhiều lần hai nhà lãnh đạo cao nhất nước Mỹ nhấn mạnh đến sự kết thúc chủ nghĩa xã hội ở Venezuela, nhưng lần này trong tình huống dầu sôi lửa bỏng.

Phó Tổng thống Mỹ không nói đến thời gian cụ thể nhưng trong một bối cảnh khác Tổng thống Colombia tuyên bố rằng chế độ của Maduro giờ đây “chỉ còn tính bằng giờ, chế độ Maduro chỉ còn vài giờ cuối”.

Cùng lúc chiếc máy bay 400 chỗ ngồi đậu ở sân bay thủ đô Venezuela được xác định là đến chở vàng đã cất cánh mà không mang theo thỏi vàng nào sau khi Mỹ cảnh cáo các nước mua vàng của chính quyền Maduro sẽ lãnh hậu quả nặng nề.

Và cho tới lúc này Nga hoàn toàn chưa có động thái nào cho thấy sẽ can thiệp vào Venezuela và ông Putin cũng im hơi lặng tiếng.

Mỹ Khánh