Thay mặt chính phủ Hoa Kỳ, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên án mạnh mẽ hành vi bức hại của chính quyền Myanmar đối với người Hồi giáo Rohingya và cho rằng điều đó là “không thể bào chữa”.

Ông Pence cũng yêu cầu bà Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar, ân xá cho hai nhà báo Reuters bị bắt gần một năm trước và bị kết án 7 năm tù từ tháng 9 vì vi phạm luật bí mật nhà nước, theo Reuters.

“Tôi mong muốn được nghe những tiến bộ mà bà đang làm để tìm ra những người chịu trách nhiệm về hành động đàn áp bạo lực khiến hàng trăm ngàn người phải chịu cảnh đau khổ, ly tán và kể cả mất đi sinh mạng”, ông Pence nói.

Các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng mong chính phủ Myanmar mở cuộc điều tra độc lập và vô tư về các vi phạm nhân quyền bị cáo buộc và các vấn đề liên quan ở bang Rakhine.

Đáp lại những lời chỉ trích của ông Pence, bà Suu Kyi nói: “Tất nhiên mỗi người đều có quan điểm khác nhau, nhưng quan trọng là nên trao đổi những quan điểm này và cố gắng hiểu nhau hơn”.

“Chúng tôi hiểu đất nước của mình hơn bất kỳ quốc gia nào khác và tôi chắc rằng ông cũng nghĩ như vậy”, bà nói thêm.

Quân đội Myanmar đã phát động cuộc tấn công sâu rộng ở phía bắc bang Rakhine vào cuối tháng 8 năm ngoái, để đàn áp người Hồi giáo Rohingya. Tuy nhiên, Myanmar đã phủ nhận việc bức hại và cho rằng các lực lượng quân đội đã tiến hành các hoạt động hợp pháp.

Các điều tra viên của Liên Hợp Quốc đã cáo buộc quân đội Myanmar mở chiến dịch giết người, cưỡng hiếp và đốt phá với “ý định diệt chủng”.

Hôm thứ Hai ngày 12/11, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tước bỏ danh hiệu cao quý từng trao cho bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar, vì sự thờ ơ của bà đối với vấn đề người Hồi giáo Rohingya.

Bên cạnh đó, ông Pence nói rằng Washington cũng muốn thấy quyền tự do báo chí và dân chủ ở Myanmar.

“Ở Mỹ, chúng tôi tin vào các thể chế và lý tưởng dân chủ, bao gồm cả tự do báo chí và độc lập”, ông Pence nói.

Wa Lone và Kyaw Soe Oo, hai phóng viên Reuters, có quốc tịch Myanmar, đã bị bắt tại thành phố Yangon vào tháng 12 năm ngoái. Vào ngày 5/11, luật sư đại diện của họ đã kháng án.

Vào thời điểm bị bắt vào tháng 12, họ đang tiến hành một cuộc điều tra về việc giết hại 10 người dân Hồi giáo Rohingya trong cuộc đàn áp quân đội ở bang Rakhine. Reuters công bố cuộc điều tra vụ thảm sát vào ngày 8/2.

Bà Suu Kyi nói rằng việc phóng thích các phóng viên Reuters không liên quan gì đến quyền tự do ngôn luận và bị kết án, không phải vì họ là nhà báo, mà vì đã vi phạm luật bí mật nhà nước.

Thanh Hiền