Phó Tổng thống Mỹ dùng 2 vụ tấn công gần đây vào Syria và IS để cảnh báo Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo Triều Tiên rằng cả Mỹ và Hàn Quốc đều sẽ không nhân nhượng thêm nữa trước các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Ông đề cập đến vụ tấn công Syria và IS tại Afghanistan trong 2 tuần quan để cho thấy quyết tâm của Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ đến thăm Hàn Quốc ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa thất bại và sau khi Bình Nhưỡng biểu dương lực lượng trong đợt diễu hành ngày 15/4. Trong cuộc họp báo, ông Pence nói rằng Triều Tiên nên chú ý đến các hành động và ý định của Tổng thống Mỹ.

Ông nói: “Chỉ trong 2 tuần vừa qua, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và quyết tâm của Tổng thống mới của chúng tôi trong các hành động tại Syria và Afghanistan. Triều Tiên không nên thử tính quyết đoán của Tổng thống Mỹ hoặc sức mạnh của quân đội Mỹ trong khu vực này”, theo Channel News Asia.

Đầu tháng 4, Hải quân Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa vào Syria để cảnh báo về việc chính quyền nước này sử dụng vũ khí hóa học. Tuần trước, quân đội Mỹ đã thả “bom mẹ”, loại bom phi hạt nhân lớn nhất từng dùng, vào các hầm ngầm của IS tại Afghanistan.

Triều Tiên từ lâu đã có mối quan hệ gần gũi với Syria. Lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thư chúc mừng đến Tổng thống Assad nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Baath của Syria vào tuần trước và một lời chúc mừng cho lễ kỷ niệm cuộc cách mạng Syri vào tuần này, theo tờ báo nhà nước Triều Tiên Rodong Sinmun

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, cùng nói rằng họ sẽ gia tăng năng lực phòng vệ chống Triều Tiên bằng cách triển khai sớm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/4 đã đến thăm khu vực phi quân sự tại Hàn Quốc và tuyên bố rằng kỷ nguyên kiên nhẫn với Triều Tiên đã kết thúc.

Trong cuộc phỏng vấn của ABC News hôm 16/4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tướng McMaster, nói rằng Tổng thống Trump “sẽ hành động” để ngăn chặn Triều Tiên tấn công Mỹ.

Tướng McMaster nói: “Rõ ràng tổng thống quyết tâm không để loại năng lực này đe dọa nước Mỹ, và tổng thống của chúng ta sẽ hành động vì lợi ích tốt nhất của người dân Mỹ”, theo trang CBS News.

Trong khi Triều Tiên đổ hàng tỷ USD mỗi năm vào các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa thì 70% người dân nước này đang bị thiếu lương thực. (Chi tiết)

Thanh Long

Xem thêm: Sau 59 quả tên lửa trừng phạt Syria, Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?