Phát biểu hôm thứ Sáu (16/11), phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thể hiện rõ quan điểm trái ngược hoàn toàn với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, khi tuyên bố Biển Đông không thuộc về bất kỳ quốc gia nào.

Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều hành động nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, bằng việc tiến hành một loạt các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” trên vùng biển tranh chấp.

“Biển Đông không thuộc về bất kỳ quốc gia nào, và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép,” ông Pence nói.

Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan, tất cả đều có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nơi có khoảng 3 nghìn tỷ đô la hàng hóa thương mại qua lại mỗi năm, theo Reuters.

Ngày 15/11, phát biểu trước lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á, ông Pence nhấn mạnh không có chỗ cho “xưng bá và xâm lược” trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Mặc dù không nêu đích danh nước nào, song phát biểu của ông Pence được cho là ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc, theo hãng tin AP.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 51 tại Singapore, ông Mike Pompeo nói: “Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương và chúng tôi coi trọng vị trí trung tâm của ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Về an ninh, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, ủng hộ thượng tôn pháp luật trên Biển Đông,” theo SCMP.

Bên cạnh đó, ông Pence cũng lên án Trung Quốc nỗ lực phá hoại Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và hành động quân sự liều lĩnh ở Biển Đông.

Ông Pence và một số lãnh đạo trong khu vực dự định sẽ đến Cairns vào tối thứ Sáu (16/11) để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2018, được tổ chức tại Port Moresby, Papua New Guinea.

Thanh Hiền