Khi tham dự “Tuần lễ tự do Triều Tiên” vào hôm thứ Tư (2/5), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người dân đã dũng cảm chạy trốn khỏi chính quyền Triều Tiên, theo Korea Herald.

“Tuần lễ tự do Triều Tiên” là sự kiện thường niên do các nhà hoạt động vì nhân quyền của Hàn Quốc và quốc tế tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về nhân quyền – điều mà chính quyền Triều Tiên đã và đang vi phạm.

“Trong tuần lễ tự do Triều Tiên, tôi nhớ cuộc họp đã chuyển hướng sang nói về những người dân Triều Tiên đã dũng cảm trốn chạy khỏi chế độ áp bức với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Pence viết trên Twitter. “Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Ông Pence đã gặp những người đào thoát khỏi Triều Tiên vào tháng 2 khi ông đến Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang. Ông đi cùng với cha của Otto Warmbier, một sinh viên người Mỹ đã qua đời năm ngoái sau khi bị giam ở Triều Tiên hơn một năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau trong vài tuần tới để bàn về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Nhiều người đã kêu gọi chính quyền Trump đưa vấn đề nhân quyền lên bàn nghị sự.

Ba công dân Hoa Kỳ hiện vẫn đang bị Triều Tiên giam giữ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi chính quyền Triều Tiên trả tự do cho những người này.

“Nhân dịp tuần lễ tự do Triều Tiên, chúng ta không được quên hàng triệu người dân Triều Tiên đang phải tiếp tục chịu đựng sự thống trị của một chế độ hà khắc nhất thế giới”, tuyên bố nêu rõ. “Trong hơn 60 năm, người dân Triều Tiên đã phải đối mặt với những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở mọi khía cạnh của cuộc sống”.

Hoa Kỳ luôn “quan tâm đặc biệt và lo lắng sâu sắc” bởi thực tế rằng 100.000 người đang phải chịu đựng trong các trại tù chính trị trong khi những người cố gắng đào thoát đã bị tra tấn hoặc bị giết.

“Cùng với việc gây áp lực tối đa, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để cải thiện tình hình nhân quyền ở Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao cho biết. “Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực để thông tin từ thế giới bên ngoài tiếp cận được với người dân Triều Tiên”.

Thanh Hiền