Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, đã bác bỏ tuyên bố của cựu Tổng thống Barack Obama cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển mạnh như hiện nay là bắt nguồn từ “tầm nhìn” của vị cựu tổng thống da màu, theo Western Journal.

Ngay trong phần đầu bài phát biểu trước hội nghị cử tri tại Washington vào thứ Bảy (22/9), ông Pence đã chỉ ra những kết quả ấn tượng mà chính quyền Trump đã làm được.

Ông Pence cho biết, dựa trên thống kê, đã có 4 triệu việc làm được tạo ra kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, làm giảm tỷ lệ người thất nghiệp xuống mức thấp nhất 50 năm qua. Ông Pence cũng lưu ý tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ qua, và thu nhập của giới trung lưu đã đạt mức cao nhất từng được ghi nhận.

“Sự thật là chính quyền trước [chính quyền Obama] đã bóp nghẹt nền kinh tế của chúng ta bằng những lằn ranh đỏ”, ông Pence nói. “Tổng thống [Trump] đã ký nhiều sắc lệnh giải phóng nền kinh tế khỏi sự bó buộc hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử”.

“Trong khi chính quyền trước tăng thuế đối với người dân, thì Tổng thống [Trump] và quốc hội đã cắt giảm thuế ở mức tối đa trong lịch sử nước Mỹ. Đó là việc [chính quyền] đã thực hiện đúng lời hứa”.

Sau đó, ông Pence nói về việc ông Obama có những phát biểu hạ thấp thành tựu của chính quyền hiện tại.

“Tôi không biết liệu các bạn có nghe nói về việc này chưa, nhưng vị tổng thống trước của chúng ta đã đi khắp đất nước để phủ nhận thành tựu kinh tế này”, ông nói.

“Hôm qua, ở Pennsylvania, tôi nghe nói cựu Tổng thống Obama tuyên bố rằng sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế hiện nay bắt đầu từ những chính sách của ông ta”, ông Pence kể. “Ông ấy [Obama] nói, ‘Họ hành động như thể [kinh tế Mỹ] mới bắt đầu’”.

Theo Western Journal, khi ông Pence nói tới đây, nhiều cử tri ở phía dưới đã bật cười lớn.

Ông Obama ám chỉ rằng kinh tế Mỹ phát triển mạnh như hiện tại là nhờ công của mình. (Ảnh: BBC)

“Tôi muốn gửi tới vị cựu tổng thống của chúng ta thông điệp”, ông Pence nói. “Tổng thống Obama, nền kinh tế [Mỹ] dưới thời ông là yếu kém nhất kể từ thời Đại suy thoái”.

Ông Pence nhớ lại, khi chính quyền hiện nay nhận chuyển giao từ chính quyền cũ, GDP của Mỹ chỉ tăng trưởng ở mức dưới 2%, nhưng bây giờ nó đang tăng trưởng cao hơn 4%.

“Nền kinh tế này không bùng nổ vì các chính sách của ông (Obama), nó đang bùng nổ bởi vì chúng tôi không có những chính sách thất bại như chính quyền của ông”, Phó Tổng thống nhấn mạnh, và sau đó lời của ông được tán đồng bằng một tràng pháo tay lớn.

“Một câu ngắn thôi, nước Mỹ đã trở lại!”, ông Pence tuyên bố.

Ở phần sau của bài phát biểu, ông Pence đưa ra cảnh báo rằng những thành tựu chính quyền Trump đạt được trong hai năm qua có thể dễ dàng bị hủy hoại nếu đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Đăng Huy