Ngày 18/12, Lực lượng Không gian Hoa Kỳ (United States Space Force) tổ chức lễ kỷ niệm tròn một năm thành lập. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đến dự và tuyên bố đặt tên Lực lượng không gian là “Người bảo vệ”.

Phó Tổng thống Mike Pence nói: “Tôi rất vinh dự được thay mặt Tổng thống Trump thông báo rằng, kể từ bây giờ, các nhân viên của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ sẽ được gọi là ‘Người bảo vệ'”.

Ông cũng nói rằng những người bảo vệ không gian này sẽ làm việc với quân đội, hải quân, không quân và thủy quân lục chiến, họ sẽ cùng nhau bảo vệ nước Mỹ.

Trên Twitter, Lực lượng Không gian Hoa Kỳ cũng giới thiệu về nguồn gốc cái tên “Người bảo vệ”, trong đó có đoạn viết: “Việc đặt tên ‘Người bảo vệ’ cho đơn vị chính là muốn nói đến trách nhiệm to lớn của đơn vị trong thời khắc này. Cái tên ‘Người bảo vệ’ đã có lịch sử lâu đời, nó bắt nguồn từ Bộ Tư lệnh Không gian đầu tiên của Không quân Hoa Kỳ (AFSPC) vào 1983. Phương châm của lực lượng chính là trở thành ‘người bảo vệ lãnh thổ trên không'”.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ còn tweet thêm rằng, danh hiệu “Người bảo vệ” này cũng gắn kết Lực lượng này với di sản và văn hóa đáng tự hào. Họ đang cung cấp sự bảo hộ cho người dân Mỹ và các đồng minh của Mỹ mỗi ngày.

3 mục tiêu chính của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ bao gồm:

  • 1, Đảm bảo ưu thế của nước Mỹ trong không gian vũ trụ.
  • 2, Cung cấp hỗ trợ không gian cho tất cả các hoạt động quân sự chung giữa Mỹ và các nước đồng minh.
  • 3, Đảm bảo sự ổn định trong không gian, ngăn chặn sự xâm lược và duy trì các thỏa thuận không gian quốc tế thông qua sự hiện diện liên tục trong không gian.

Không những thế, Lực lượng này còn phải chịu trách nhiệm về một loạt các hoạt động quân sự trên không gian, bao gồm: hỗ trợ kỹ thuật cho liên lạc vệ tinh quân sự, dân sự, thương mại và vận chuyển vũ trụ; hỗ trợ không gian chỉ huy, kiểm soát phát hiện vụ nổ hạt nhân; cảnh báo tên lửa và các hoạt động của Hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tổng thống Trump đã ký một dự luật quốc phòng khổng lồ trị giá 738 tỷ USD vào năm ngoài (2019). Dự luật này cho phép quân đội Mỹ thành lập Lực lượng Không gian, và tạo điều kiện cho toàn bộ nhân viên liên bang được hưởng chế độ nghỉ phép có lương. Tổng thống Trump gọi dự luật là khoản đầu tư vào quân sự lớn nhất trong lịch sử chính phủ Hoa Kỳ. Dự luật cũng nhằm giải quyết một loạt các mối đe dọa tiềm tàng mà ĐCSTQ gây ra cho nước Mỹ.