Hôm 27/10, Tòa án Tối cao Australia ra phán quyết tước tư cách nghị sĩ của phó thủ tướng nước này cùng 4 chính trị gia khác do mang hai quốc tịch.

Theo BBC, phán quyết của Tòa án Tối cao Australia được đưa ra sáng 27/10. Phán quyết kết luận ông Barnaby Joyce, phó thủ tướng Australia, đã được bầu vào hạ viện một cách “trái luật” do ông hiện giữ đồng thời quốc tịch Australia và New Zealand.

Ngoài ông Joyce, phán quyết tương tự cũng được Tòa án Tối cao Australia đưa ra với 4 chính trị gia khác đã được bầu vào thượng viện gồm Malcolm Roberts (quốc tịch Anh), Larissa Waters (Canada), Fiona Nash (Anh) và Scott Ludlam (New Zealand). Trước đó, bà Waters và ông Ludlam đã từ chức, theo đài ABC.

Phó thủ tướng Australia ông Barnaby Joyce (Ảnh: SMH)

Ngày 14/8, ông Barnaby Joyce bị tố mang 2 quốc tịch Australia và New Zealand. Phía New Zealand cũng đã thừa nhận ông Joyce được công nhận là công dân của nước này do bố ông Joyce là người gốc New Zealand.

Theo Hiến pháp Australia, các chính khách ở nước này không được bầu vào Quốc hội nếu giữ hai quốc tịch.

Kết luận này khiến ông Joyce mất tư cách nghị sĩ tại Hạ viện, dẫn tới việc ông phải bàn giao lại chức vụ phó thủ tướng và rời khỏi chính phủ Australia.

“Tôi tôn trọng quyết định của tòa”, ông Joyce phát biểu sau khi phán quyết được đưa ra.

Ông Joyce có thể tái tranh cử vào hạ viện sau khi đã từ bỏ quốc tịch New Zealand. Trước đó, chính trị gia này đã tuyên bố sẽ tái tranh cử nếu bị tước tư cách hạ nghị sĩ.

Ông Joyce khẳng định bản thân luôn là công dân Australia vì sinh ra tại thành phố Tamworth thuộc bang New South Wales năm 1947.

Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce (sau) và Thủ tướng Malcolm Turnbull (Ảnh: Reuters)

Phán quyết của tòa cũng đồng nghĩa chính phủ liên đảng Tự do – Quốc gia của Thủ tướng Malcolm Turnbull sẽ bị mất lợi thế đa số tại hạ viện khi liên minh này chỉ còn nắm 75 trên 150 ghế. Dù vẫn hơn phe đối lập, đảng Lao động Australia, 6 ghế, ông Turnbull nay sẽ phải viện tới sự ủng hộ của các nghị sĩ độc lập để thông qua các đạo luật hành pháp.

Ghế trống của ông Joyce sẽ được bầu lại vào ngày 2/12. Chức Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước của ông sẽ được Thủ tướng Turnbull kiêm nhiệm, theo đài ABC.

T.L