Nhiều người dân Vũ Hán hét lên “Giả dối, tất cả đều là giả dối” khi Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan thị sát một khu chung cư tại thành phố Vũ Hán hôm 5/3.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, bà Tôn hôm 5/3 đã đến một khu chung cư ở quận Thanh Sơn, thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc để kiểm tra hoạt động của ủy ban khu phố, nơi chịu trách nhiệm quản lý những cư dân bị cách ly. Thông thường ủy ban khu phố thực hiện kiểm tra cư dân hàng ngày và phân phát các nhu yếu phẩm như thuốc, thực phẩm và rau quả tươi.

Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy khi bà Tôn và một nhóm quan chức đi dọc sân chung cư, người dân ở các tầng đã hét qua cửa sổ rằng “giả dối, tất cả đều là giả dối”, hay “chúng tôi phản đối”. Cũng có người la lên “chủ nghĩa hình thức”, một cụm từ thường được người dân Trung Quốc sử dụng gần đây khi chỉ trích các biện pháp kém hiệu quả của chính phủ.

Theo The Guardian, từ ngày 12/2, toàn bộ chung cư ở Vũ Hán bị phong tỏa, người dân bị cấm rời khỏi nhà. Ủy ban của từng khu phố chịu trách nhiệm về mọi vấn đề, từ sắp xếp cho người dân đến bệnh viện thăm khám, cách ly những người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thuốc men, thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều người dân phàn nàn rằng họ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Trong khi đó, các nhân viên cộng đồng nói rằng họ bị quá tải.

Trong một động thái bất thường, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 6/3 đã đăng tải các video cho thấy sự bất bình của công chúng. Trước đây, những video như vậy thường xuyên bị kiểm duyệt trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Tờ Nhân dân Nhật báo đã đăng một video có phụ đề bằng tiếng Anh cho thấy một người đang hét lên “Giả dối, giả dối”, nhưng sau đó video bị xóa. Một tờ báo khác là Thanh niên Bắc Kinh cũng đưa tin về vụ việc này.

Theo truyền hình nhà nước CCTV, bà Tôn đã tổ chức một cuộc họp ngay sau vụ việc để giải quyết các khiếu nại. 

The Epoch Times cho biết, nhiều người dân đã bày tỏ những bất bình đối với các quan chức địa phương trên mạng xã hội WeChat.

Trong một cuộc trò chuyện nhóm trên WeChat mà The Epoch Times xem được, một người dân nói rằng vào ngày quan chức cấp cao tới thăm, ban quản lý tòa nhà sẽ cho phép người dân xuống cầu thang. Các cư dân nói rằng ban quản lý cũng sắp xếp cho các tình nguyện viên giả vờ giao đồ ăn cho họ.

Zhang, một người dân Vũ Hán nói với The Epoch Times rằng: “Điều khiến tôi buồn nhất là các biện pháp kiểm soát dịch bệnh như một hình thức đàn áp vậy. Không có tự do ngôn luận, phần lớn người dân không được biết sự thật, về cơ bản, mọi người cảm thấy mơ hồ và bị buộc phải tuân theo”.

Pan, một người dân khác sống ở Vũ Hán, đã không thể rời khỏi căn hộ kể từ khi cha anh được chẩn đoán mắc bệnh và các quan chức địa phương đã niêm phong nhà anh.

Thiếu tiền mặt và giá lương thực tăng vọt, anh tự hỏi mình có thể tiếp tục bao nhiêu ngày nữa.

“Ngay cả khi tôi muốn đi ăn xin, tôi cũng chả biết phải đi đâu nữa”, anh nói.