Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso sáng nay (30/8) đã rút lại tuyên bố về Hitler và nạn diệt chủng người Do Thái.

Trước đó một ngày, ông Aso nhấn mạnh với nhóm của ông trong Đảng Dân chủ Tự do về tầm quan trọng của việc phải đạt được kết quả công việc.

“Tôi không chất vấn các ông về động cơ (khi làm chính trị gia). Nhưng kết quả mới là quan trọng. Hitler, người đã giết hàng triệu người, đã làm không tốt, ngay cả khi động cơ của ông ta là đúng,” hãng thông tấn Kyodo trích lời ông Aso.

Tuyên bố này được nhìn nhận là một lời ủng hộ của ông Aso đối với động cơ của Hitler trong cuộc tàn sát người Do Thái và những người khác trong thời Thế chiến thứ II. Bình luận của ông nhanh chóng thu hút hàng loạt những lời chỉ trích, đặc biệt từ các nhà lập pháp của phe đối lập.

Sáng nay ông Aso thanh minh trong một tuyên bố: “Một điều rõ ràng từ bài phát biểu của tôi là tôi đã đề cập đến Hitler bằng những từ ngữ cực kỳ tiêu cực, rõ ràng động cơ của ông ta cũng là sai”.

Ông Aso nói rằng ông chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của đạt được kết quả trong công việc, chứ không có ý bảo vệ Hitler. “Thật là không thích hợp khi tôi trích dẫn Hitler làm ví dụ và tôi xin rút lại tuyên bố đó.”

Theo Reuters, Trung tâm Simon Wiesenthal, một cơ quan bảo vệ nhân quyền của người Do Thái có trụ sở tại Mỹ, cũng bày tỏ sự “đau khổ và thất vọng” về lời nhận xét của ông Aso.

“Đây chỉ là một tuyên bố mới nhất trong danh sách ‘những tuyên bố sai lệch’ gây phẫn nộ và rất nguy hiểm”, theo ông Rabbi Abraham Cooper, người đứng đầu trung tâm.

“Những lời này làm tổn thương uy tín của Nhật Bản vào thời điểm mà tất cả người dân Hoa Kỳ muốn thể hiện tình đoàn kết với Nhật Bản, một nền dân chủ và đồng minh của chúng tôi sau vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên của Kim Jong Un”.

Ông Aso cũng từng bị chỉ trích vì một bình luận khác liên quan đến Đức Quốc Xã vào năm 2013.

Nói rằng hiến pháp Weimar của Đức đã bị Đức Quốc Xã biến đổi trước khi có người phát hiện, ông Aso đã đặt ra câu hỏi trong một bài phát biểu của mình: “Tại sao chúng ta không học hỏi từ thủ thuật đó” để đạt được việc sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản. Sau đó, ông này đã rút lại phát ngôn của mình.

Mai Lan

Từ Khóa: