Phó Thủ tướng Bulgaria – Valeri Simeonov đã nộp đơn xin từ chức sau khi vướng phải bê bối xúc phạm các bà mẹ có con khuyết tật, theo Bloomberg.

Cơ quan truyền thông nhà nước Bulgaria ngày 16/11 thông báo Thủ tướng Boyko Borisov đã chấp thuận đơn từ chức của ông Simeonov .

Trước đó, các bà mẹ có con bị khuyết tật đã xuống đường biểu tình trong 26 ngày liên tiếp để yêu cầu Phó thủ tướng Simeonov từ chức vì có những lời lẽ xúc phạm họ.

Giao thông trên toàn Bulgaria đã bị tắc nghẽ trong 2 đợt cuối tuần vừa qua và có khả năng còn tiếp diễn trong thời gian tới do các cuộc biểu tình, Channel News Asia đưa tin.

Ông Simeonov hồi tháng 10 từng phát biểu rằng những bà mẹ có con bị khuyết tật đang lợi dụng tình thương của xã hội, đưa những đứa trẻ ra ngoài dù nắng hay mưa nhằm xin ăn hoặc kinh doanh.

Quan điểm của Phó thủ tướng Bulgaria được đưa ra trong tình hình một nhóm các bà mẹ dẫn những đứa con khuyết tật tới trước cổng tòa nhà Quốc hội với hy vọng kêu gọi các dịch vụ xã hội tốt hơn và có trợ cấp thích đáng cho người khuyết tật.

Đa phần các bà mẹ có con khuyết tật tại Bulgaria gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tìm việc làm. Hơn nữa, tại đây không có nhiều trung tâm chăm sóc trẻ hàng ngày.

Ông Simeonov (63 tuổi), là đồng lãnh đạo Liên minh Những người yêu nước (UP), một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Borisov.

Việc cách chức ông Simeonov có thể làm lung lay liên minh cầm quyền vốn đang chỉ chiếm thế đa số rất mong manh tại Quốc hội Bulgaria, nhờ sự ủng hộ của UP, Thủ tướng Borisov từng cảnh báo.

Nội các đầu tiên do Thủ tướng Bulgaria đứng đầu cũng từng sụp đổ vào năm 2013 do ảnh hưởng của các cuộc biểu tình.

Bạch Dương (Tổng hợp)