Theo BBC, hôm qua (13/5), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iraq cho biết nhân vật số hai của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt tại miền bắc Iraq, trong một vụ không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq, ông Brig-Gen Tahsin Ibrahim, cho biết phó thủ lĩnh IS – Abdul Rahman Mustafa Mohammed, còn được gọi là Abu Alaa al-Afari, cùng hàng chục chiến binh IS khác đã thiệt mạng khi đang ngồi họp tại một nhà thời Hồi giáo gần thành phố Tal Afar, nơi là mục tiêu của vụ không kích.

Thành phố Tal Afar nằm ở phía bắc tỉnh Nineveh, đã bị IS chiếm đóng vào hồi tháng 6 năm ngoái.

Thống đốc tỉnh Nineveh, ông Atheel al-Nujaifi, nói với phóng viên BBC ở Washington rằng những nguồn tin thân cận của ông đã xác nhận về cái chết của al-Afari, nhân vật hiện đang lãnh đạo IS sau khi thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi bị thương trong một vụ không kích khác hồi cuối tháng Ba vừa qua.

Vị trí tỉnh Nineveh trên bản đồ Iraq (Nguồn: YouTube)
Vị trí tỉnh Nineveh (Ninawa) trên bản đồ Iraq (Nguồn: YouTube)

Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm qua, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã xác nhận rằng họ không thực hiện vụ không kích tấn công vào nhà thờ Hồi giáo.

Thông tin càng thêm xáo trộn khi Bộ Nội vụ Iraq cho biết mặc dù al-Afari có mặt tại hiện trường vụ không kích, nhưng không rõ nhưng gì đã xảy ra với người này.

Nếu cái chết của al-Afari được xác nhận, đây sẽ là một tổn thất lớn của IS trong thời gian gần đây.

Hướng Dương tổng hợp