Joe Biden là một hình mẫu sống động nhắc nhở rằng cái nghề chính trị gia rất giỏi trong việc nói nhưng lại rất kém trong việc làm.

Với cụm từ (“All talk and no action!” – “Toàn nói suông”) tại cuộc tranh luận tổng thống Mỹ cuối cùng diễn ra sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Trump đã phủ nhận cựu Phó Tổng thống Joe Biden và những lời hứa tranh cử của ông về việc giải quyết các vấn đề: tư pháp hình sự, biến đổi khí hậu, nhập cư bất hợp pháp và đại dịch virus corona.

Nhìn xem cách ứng viên tổng thống đảng Dân chủ chỉ nêu ra những nét chung chung trống rỗng như thường lệ, người ta có thể phải tán đồng với Tổng thống Trump, Fox News dẫn bình luận của David N. Bossie, chủ tịch Citizens United, phó giám đốc tranh cử của tổng thống Trump năm 2016.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày bầu cử – và sau khi gần 50 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm – Trump và Biden đã xuất hiện trên sân khấu ở Nashville, Tennessee với các nút tắt tiếng để ngăn chặn hành vi “ngắt lời” mất kiểm soát trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa họ. 

Nhiều khả năng những bộ giảm thanh này là không cần thiết. Tổng thống Trump rõ ràng đã học được bài học của mình; cuộc thăm dò nhanh sau cuộc tranh luận lần trước đã làm rõ một thực tế rằng việc “nói lấn át” đối thủ sẽ không mang lại thêm bất kỳ phiếu bầu nào.

Lần này, Tổng thống Trump đã đến để cho nước Mỹ thấy rằng ông hiểu có thể lịch sự, tập trung (hầu hết)  (không xao nhãng) vào chủ đề chính, nhưng vẫn có thể đánh bại Joe Biden. Và ông đã làm được điều đó trong ngày hôm nay. 

Tổng thống Trump đã không tung đòn loại trực tiếp, nhưng ông đã giành chiến thắng trong từng chủ đề. Ông đã tìm cách đưa lên bàn tranh luận vụ bê bối xoay quanh các giao dịch kinh doanh mờ ám của con trai Joe Biden là Hunter Biden và sự dính líu trực tiếp của Joe Biden trong các hoạt động đó.

Những tiết lộ bom tấn về vụ bê bối Biden được công bố lần đầu tiên trên tờ New York Post, nhưng các phương tiện truyền thông chủ lưu cánh tả đã từ chối thảo luận về vấn đề này.  Twitter và Facebook thì tìm cách kiểm duyệt câu chuyện chấn động này bằng cách hạn chế quyền truy cập bài báo trên mạng xã hội của họ.  

Tại cuộc tranh luận, Tổng thống Trump đã chỉ rõ ra sự khác biệt căn bản giữa tư cách người ngoài cuộc của mình và tư cách người trong cuộc giới chính trị Mỹ trong suốt 47 năm của Joe Biden. Đã hơn một lần ông Trump tự hỏi tại sao trong ngần ấy năm ông Biden đã không hoàn thành một vài trong số những cái gọi là “kế hoạch” mà ông nêu ra khi vận động tranh cử. Đó là một câu hỏi đáng suy ngẫm.

Biden vấp phải một số chủ đề. Ông ta đã nói dối về việc trước đó đã thề sẽ cấm hoạt động khai thác dầu bằng fracking, phủ nhận rằng việc chia tách trẻ em nhập cư với cha mẹ của chúng không xảy ra dưới thời chính quyền Obama-Biden (nó đã xảy ra), và nói dối về việc chỉ trích ông Trump “bài ngoại” khi đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona. Ông Biden có lẽ cũng đã nói dối về các giao dịch kinh doanh của con trai ông với Trung Quốc.

Một điểm nghi vấn là tuyên bố của Biden về khoản quyên góp trung bình cho chiến dịch của ông ấy là 43 đô la. Có rất nhiều triệu phú và tỷ phú ủng hộ người từng là phó của Tổng thống Barack Obama; do đó con số trên dường như khó xảy ra được.

Có lẽ quan trọng nhất, Trump không tự gây ra cho mình thương tích nào như lần trước (việc ngắt lời liên tục). Và khi các cuộc thăm dò đang diễn tiến theo chiều hướng có lợi cho ông, và vụ bê bối Hunter Biden đang nổi sóng, như vậy là đủ tốt rồi.

Mặc dù gần 50 triệu người Mỹ đã đi bầu sớm nhưng có khả năng có đến hơn 100 triệu lá phiếu chưa được bỏ phiếu. Một số nhà phân tích ước tính khoảng 6% đến 10% số cử tri chưa quyết định xong ứng viên của mình.

Do đó, cuộc tranh luận có ý nghĩa then chốt cho cả hai bên. Một màn trình diễn kém của tổng thống Trump trong cuộc tranh luận có thể kéo dư luận khỏi sự chú ý đến vụ bê bối Hunter Biden mới xảy ra, hoặc nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng. Nhưng điều đó đã không xảy ra.

Các chủ đề được chọn bởi người điều hành – bà Kristen Welker, Phóng viên Nhà Trắng của NBC News – là: COVID-19, biến đổi khí hậu, chủng tộc, an ninh quốc gia, lãnh đạo và gia đình Mỹ. Các chủ đề này phản ánh nhiều chủ đề trong chiến dịch của Biden. Người điều hành Welker, vốn có các thành viên gia đình là những người tài trợ lâu năm của  Đảng Dân chủ, sẽ không thiên vị tổng thống Trump.

Thực vậy, bà ấy đã ngắt lời Trump thường xuyên hơn Biden, và tuy rằng bà ấy đã hỏi ứng viên Đảng Dân chủ một số câu hỏi khó, bà ấy dường như cũng cho Biden nhiều thời gian trả lời hơn. Điều đó không nằm ngoài dự đoán, và Tổng thống Trump cũng vui vẻ không “cắn câu” để rồi đi tranh cãi về việc này.

Ban đầu đã có những phàn nàn về việc “chính sách đối ngoại” không nằm trong danh sách các chủ đề, có lẽ vì thế mà bà Welker đã hỏi cả hai ứng viên về Triều Tiên và cả về “những vướng mắc nước ngoài” của chính họ.

Welker do đó đã mở ra cánh cửa thỏa luận đối với các hoạt động kinh doanh đáng ngờ của Hunter Biden ở Ukraine và Trung Quốc – hai quốc gia mà Joe Biden là nhân vật phụ trách quản lý chính sách đối ngoại  trong chính quyền Obama.

Tổng thống Trump đã chất vấn Biden về nỗ lực của con trai ông để kiếm chác nhờ vị thế của cha mình và về sự dính líu rõ ràng của Joe Biden trong các thương vụ đó.

Biden phủ nhận mọi hành vi sai trái, khi tuyên bố “Tôi không lấy một xu nào từ bất kỳ nguồn nước ngoài nào.” (Tuy nhiên, ông ta có thể đã lấy tiền từ một liên doanh nội địa mà đến lượt nó có lấy tiền từ nước ngoài.)

Biden cũng tuyên bố rằng “Hunter Biden chưa bao giờ kiếm chác ở Trung Quốc”, một tuyên bố dường như mâu thuẫn với những email bị phanh phui gần đầy của Hunter liên quan đến các hoạt động kinh doanh trong quá khứ của cậu này.

Ngoài ra, Biden tuyên bố rằng luật sư của Trump, Rudy Giuliani đang “là một con tốt bị Nga giật dây”, vốn là luận điểm phản bác mới của Đảng Dân chủ nhằm làm lu mờ những tiết lộ gây sốc liên quan đến Hunter Biden.

Cuối cùng, Biden bác bỏ các cáo buộc tham nhũng chống lại ông và con trai ông là “lời nói bậy”. Xin lỗi Joe, điều đó không có tác dụng đâu.

Những cáo buộc này sẽ được phân tích trong những ngày tới, khi FBI hiện đang nắm trong tay các tài liệu quan trọng và các thành viên Quốc hội thề sẽ đào sâu các cáo buộc về hành vi sai trái của Joe và Hunter Biden.

Đối với Trump, điều quan trọng là phải nhấn mạnh thêm về chủ đề này; ít nhất bây giờ nhiều người Mỹ đã biết đến nó.

Về phần mình, Biden vẫn trung thành với những chỉ trích quen thuộc rằng Trump đã kiểm soát kém dịch bệnh và vẫn “không có kế hoạch rõ ràng”. Đáp lại, Trump trấn an đất nước rằng một loại vắc-xin sẽ được công bố trong vòng vài tuần, và rằng Mỹ không thể tiếp tục đóng cửa như hiện nay. 

Như Trump đã nói, chúng ta “không thể để việc chữa bệnh còn tồi tệ hơn bản thân căn bệnh”.

Khi được hỏi ông sẽ xử lý như thế nào đối với các quốc gia can thiệp vào cuộc bầu cử, cựu phó tổng thống cho biết ông sẽ đảm bảo rằng họ “phải trả giá”. Nhưng không nói rõ “trả giá như thế nào”?

Biden cũng tuyên bố rằng ông sẽ khiến Trung Quốc phải “chơi theo luật”. Như thế nào thì ông ấy chưa bao giờ nói.

Welker hỏi Biden rằng liệu ông có nghĩ tăng lương tối thiểu lên 15 đô la là một ý kiến ​​hay khi nhiều doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn để tồn tại sau đại dịch hay không. Biden trả lời rằng ông nghĩ việc tăng lương là phù hợp, nhưng suy thoái kinh tế khiến việc chính phủ viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ trở thành điều tất yếu.

Vì vậy, Biden muốn nghiền nát các cửa hàng nhỏ lẻ bằng cách bắt họ trả lương cao hơn, rồi sau đó cứu trợ họ bằng tiền thuế của dân. Kế hoạch kinh tế của  Biden có lẽ là như vậy.

Bước vào cuộc tranh luận đầu tiên, các đảng viên Đảng Cộng hòa tự tin rằng Tổng thống Trump sẽ giáng “liên hoàn chưởng” những ngôn luận chỉ trích đối với Biden. Nhưng Trump đã không làm vậy.

Lần này thì đảo ngược, ông Trump trầm tĩnh hơn và không ngắt lời đối thủ như lần trước, và có lẽ trước đó các đảng viên Dân chủ tưởng rằng Trump sẽ lại rơi vào bẫy cũ và không thoát nổi vòng xoáy “kẻ thù tồi tệ nhất là chính mình”. Có một điểm, có lẽ Trump không cười nhiều như một số người chờ đợi, nhưng ông ấy chắc chắn đã chứng tỏ dự đoán của đối thủ là sai.