Ngày 12/12, Phó Đô đốc Luis López Mazzeo bị cách chức do vi phạm kỷ luật liên quan tới vụ tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích ở khu vực Nam Đại Tây Dương từ ngày 15/11. 

Trong quá trình điều tra vụ tàu ngầm mất tích, Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad đã yêu cầu Hải quân Argentina cung cấp tài liệu liên quan tới quá trình bảo dưỡng cũng như lộ trình hoạt động của ARA San Juan cho thẩm phán Marta Yáñez, người đang thụ lý vụ việc này.

Giới chức Argentina cũng đang xem xét trách nhiệm của những người có liên quan tới vụ tàu ngầm ARA San Juan và thủy thủ đoàn gồm 44 người bị mất tích, trong đó có ông Mazzeo và chỉ huy đơn vị tàu ngầm Argentina.

Bộ Quốc phòng Argentina cũng điều tra lý do Hải quân nước này không báo cáo kịp thời vụ tàu ngầm mất tích cho Tổng thống Mauricio Macri, Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang, cũng như Bộ trưởng Aguad, ngay khi bị mất liên lạc với ARA San Juan.

Ngoài ra, các nhà chức trách cũng kiểm tra thời điểm Hải quân nước này phát hiện ra vụ nổ tại khu vực tàu mất tích, bởi thông tin này chỉ được đưa ra vào ngày 22/11.

Liên quan đến công tác tìm kiếm tàu ngầm, Hải quân Argentina ngày 12/12 ra thông cáo cho biết 2 vật thể tình nghi được phát hiện ở độ sâu 650m và 139m đều không phải của tàu ngầm ARA San Juan.

Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200m tới 1.000m ở Nam Đại Tây Dương.

pho do doc hai quan argentina bi cach chuc sau vu tau ngam ara san juan mat tich
Thiết bị dò tìm của Mỹ tham gia tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích. (Ảnh: AFP)

Trước đó, Tổng thống Mauricio Macri và hải quân cho rằng thủy thủ đoàn có lẽ đã không thể sống sót. Dù tuyệt vọng nhưng thân nhân của các thủy thủ vẫn mong muốn việc tìm kiếm được tiếp tục cho đến khi vị trí và số phận của con tàu được xác định.

An Yên