Một tòa án của Campuchia ngày 9/9 đã tuyên án tuyên án tù vắng mặt đối với ông Kem Sokha, Phó chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập trong bối cảnh các nhà hoạt động cho biết có một cuộc trấn áp đối với những người chỉ trích Thủ tướng Hun Sen trước cuộc bầu cử.

Theo hãng tin Reuters, ông Kem Sokha bị Tòa án Thành phố Phnom Penh kết án 5 tháng tù giam vì tội trốn tránh thẩm vấn trong điều tra cáo buộc mua dâm nhằm vào ông. Ngoài án tù, ông còn bị buộc phải nộp phạt 800.000 Riel (200 USD).

Hàng trăm người ủng hộ Sokha đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa án khi cảnh sát tìm cách loại bỏ các biểu ngữ và loa phóng thanh tuyên bố ông Sokha vô tội.

Căng thẳng đã gia tăng khi nhiều thành viên đối lập khác cũng bị kết tội và bỏ tù. Ngày 10/7, Kem Ley, một nhà hoạt động có tiếng và cũng thường xuyên chỉ trích Thủ tướng Hun Sen, đã bị ám sát ở thủ đô Phnom Penh, và gia đình ông này đã bỏ trốn ra nước ngoài vì lo sợ cho sự an toàn.

Sokha và các luật sư của ông đã tẩy chay phiên tòa.

Ông Kem Sokha, đã ẩn náu tại trụ sở của CNRP tại thủ đô Phnom Penh từ ngày 26/5 để tránh bị bắt giữ, ngày 9/9 nói rằng Thủ tướng Hun Sen đang dùng hệ thống tư pháp để ngăn chặn ông tham gia cuộc bầu cử địa phương và tổng tuyển cử năm 2017 và 2018.

Trong bài phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại trụ sở CNRP cùng ngày, ông Sokha cho biết phiên tòa là nỗ lực của chính phủ nhằm chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông, và điều đó khiến cho cuộc bầu cử trở nên thiếu công bằng và không thể chấp nhận.

“Đây là một cuộc tấn công vào một nền dân chủ đa đảng vốn đã được hiến pháp của Campuchia bảo vệ”, ông Sokha nói trong bài phát biểu.

Thủ tướng Hun Sen và chính quyền của ông đã nhiều lần phủ nhận không làm gì sai trái.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: