Tối ngày 4/11, tác phẩm «Mổ cướp nội tạng sống» của đạo diễn người Canada gốc Hoa Lý Vân Tường (Li Yunxiang) được Giải thưởng lớn về Điều tra quốc tế (International INVESTIGATIVE Documentary) của Hội Phát thanh Truyền hình Quốc tế (AIB) năm 2015. Bộ phim nhựa này đã được công chiếu tại Quốc hội nước Anh, các chính trị gia Anh quốc sau khi xem đều cảm thấy chấn động.

«Mổ cướp nội tạng sống» được Giải thưởng thường niên của Hội Phát thanh Truyền hình Quốc tế (AIB)

Hội Phát thanh Truyền hình Quốc tế (AIB) được thành lập năm 1993, trụ sở chính ở Luân Đôn, mục đích để các thành viên giao lưu văn hóa, hội nhập quốc tế về thông tin truyền thông. Từ năm 2005, AIB tổ chức bình chọn và trao Giải thưởng truyền thông xuất sắc quốc tế thường niên (AIB International Media Excellence Awards). Các hãng truyền thông lớn như CNN và BBC đã nhiều lần chiếm giữ ngôi đầu giải thưởng này.

Có 6 tác phẩm được giải năm 2015, ngoài «Mổ cướp nội tạng sống» do hãng Flying Cloud Productions sản xuất, những tác phẩm khác thuộc về các cơ quan truyền thông tin tức như Al Jazeera Media Network, BBC, Sky News.

Hội viên bình chọn của AIB đánh giá cao «Mổ cướp nội tạng sống»

Hội bình chọn của AIB cho biết họ vô cùng trân trọng và đánh giá rất cao tác phẩm đã vạch trần “tội ác giết người cướp nội tạng mang bán của hệ thống y tế Trung Quốc”.

Ban bình chọn cho biết:

Tác phẩm này đã đưa ra những chứng cứ đáng tin cậy, nắm bắt câu chuyện đánh động lương tâm, chế tác xuất sắc và có kết cấu chặt chẽ, câu chuyện này cần được phổ biến rộng rãi cho mọi người biết.

Đạo diễn Lý Vân Vũ phát biểu sau khi nhận giải: “Tôi cảm thấy đây là niềm vinh hạnh vô cùng lớn lao” Hình chụp ông Lý Vân Vũ trước tòa nhà Quốc hội Anh (Nguồn: David Sun/Đại Kỷ Nguyên)
Đạo diễn Lý Vân Tường phát biểu sau khi nhận giải: “Tôi cảm thấy đây là niềm vinh hạnh vô cùng lớn lao.” Hình chụp ông Lý Vân Tường trước tòa nhà Quốc hội Anh (Nguồn: David Sun/Đại Kỷ Nguyên)

Đạo diễn Lý Vân Tường phát biểu sau khi nhận giải: “Tôi cảm thấy đây là niềm vinh hạnh vô cùng lớn lao, vì đại bộ phận các hãng truyền thông giành được giải này thường thuộc các cơ quan nổi tiếng như CNN, BBC, Sky News, Channel4, rất hiếm khi một công ty độc lập như chúng tôi giành được. Do hơn chục vị bình chọn là những người có quyền lực và danh vọng tối cao trong giới truyền thông trên thế giới, vì thế đây là niềm cổ vũ rất lớn dành cho tôi. Tôi hy vọng nhờ được giải này mà bộ phim sẽ được phát hành trên toàn cầu và có tác dụng tích cực. Hiện nay phim đã được hơn 20 nhà đài trên toàn cầu cho công chiếu, tôi hy vọng cơ hội sẽ nhiều hơn để nhiều người biết đến hơn.

«Mổ cướp nội tạng sống» được chiếu tại Quốc hội Anh, gây chấn động các Nghị viên

Buổi chiều cùng ngày sau khi «Mổ cướp nội tạng sống» được giải thưởng của AIB, bộ phim đã được cho công chiếu trong tòa nhà Quốc hội nước Anh. Với chủ đề lựa chọn nghiêm cẩn, chế tác công phu, «Mổ cướp nội tạng sống» đã ghi lại tội ác chưa từng có trong lịch sử loài người về tội tác mổ cướp nội tạng sống học viên Pháp Luân Công.

Bộ phim đã mở đầu với những lời tự thuật của của người bệnh cùng người thân gia đình đã tiếp nhận việc cấy ghép nội tạng, trong đó có thuật lại quá trình điều tra của luật sư nhân quyền Canada David Matas và cựu Quốc Vụ Khanh chuyên trách về châu Á-Thái Bình Dương ông David Kilgour. Người phát ngôn của “Hội bác sĩ phản đối mổ cướp nội tạng quốc tế” cũng đã tiến hành phân tích việc liệt kê số liệu, logic tình tiết rõ ràng…

Nghị viên Thượng Nghị viện sau khi xem phim đều cùng đánh giá phim làm chúng tôi cảm thấy kinh ngạc! (Stunning). (Nguồn: Li Jinghang/Đại Kỷ Nguyên)
Nghị viên Thượng Nghị viện sau khi xem phim đều cùng đánh giá phim làm chúng tôi cảm thấy kinh ngạc! (Nguồn: Li Jinghang/Đại Kỷ Nguyên)

Tại nơi làm việc, các Nghị viên Thượng Nghị viện sau khi xem phim đều cùng đánh giá phim làm chúng tôi cảm thấy kinh ngạc!

Vinh dự đặc biệt của bộ phim «Mổ cướp sống» mở ra sức lan tỏa lớn

Hình giới thiệu phim tại liệu «Mổ cướp sống» được giải thưởng tại Canada.
Hình giới thiệu phim tài liệu «Mổ cướp sống» được giải thưởng tại Canada.

Phim «Mổ cướp nội tạng sống» được đạo diễn người Canada gốc Hoa Lý Vân Tường bắt đầu thực hiện từ năm 2006, hoàn thành sau 8 năm công phu. Vào tháng 11/2014 được “Giải phim tài liệu xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Hamilton, vào ngày 8/12 lại được giải Quán quân tại Liên hoa phim lớn nhất toàn cầu. Sau đó năm 2015 lại được giải Michael Sullivan FRONTLINE dành cho phim tài liệu. Bộ phim đã có sức lan tỏa ảnh hưởng lớn trong cộng đồng phim quốc tế.

Vào ngày 23/4/2015, phim lại được giải Thành tựu văn hóa Phát thanh Truyền hình Mỹ lần thứ 74 (Peabody Award). Người phụ trách Truyền hình nổi tiếng người Mỹ là ông Stephen Colbert từng nói: “Giải Peabody cũng giống như Pulitzer + Amy + Oscar”.

Có thể xem thông tin tiếng Anh của bộ phim tại: http://humanharvestmovie.com. Đạo diễn Lý Vân Tường tiết lộ, bản tiếng Trung của «Mổ cướp nội tạng sống» sẽ được phát hành trong vòng một vài tuần tới.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: