Khi nhà làm phim Kacey Cox biết tin nữ diễn viên Anastasia Lin giành được danh hiệu Hoa hậu Thế giới Canada dựa trên nền tảng về nhân quyền, và cô sẽ đến Trung Quốc để tham dự vòng chung kết Hoa hậu Thế giới 2015  – ông biết mình sẽ phải làm phim về hành trình của cô.  

“Bạn không thể có một cốt chuyện hay hơn thế được,” ông Cox cho biết.

Đến với Hoa hậu Thế giới (Miss World), một cuộc thi có phương châm “Sắc đẹp có mục đích”, cô Lin đã mang theo một thông điệp về quyền tự do tín ngưỡng. Cô đã thẳng thắn lên tiếng về những vi phạm nhân quyền đối với Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa được chào đón ở Canada nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999. 

Pháp Luân Công
Học viên Pháp Luân Công tập luyện trên Đồi Quốc hội, thủ đô Ottawa, Canada, ngày 7/5/2014 (Ảnh: Epoch Times)

Những tiếng nói thẳng thắn như cô không được chào đón ở Trung Quốc, đã có nhiều trường hợp người nước ngoài bị bắt tại nước này chỉ vì nói về những điều như cô Lin.  

Cô Lin thừa nhận cô đã lo lắng khi biết tin địa điểm tổ chức cuộc thi là Trung Quốc.

Ông Cox và cô Lin đã gặp nhau không lâu sau cô Lin đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada. Cô nói với ông rằng địa điểm vòng chung kết cuộc thi đã được chuyển từ Úc đến Trung Quốc. Thoạt đầu, ông Cox đã không để ý thông tin này. Ông chúc mừng cô Lin và họ chia tay nhau.

Sau đó, khi ông Cox rời bước, một ý nghĩ chợt lóe lên: Cô Lin sắp chui vào hang cọp! Ông đuổi theo cô Lin, đến tận bãi đậu xe, và nói với cô rằng ông phải làm một bộ phim về hành trình của cô.

Kết quả là bộ phim tài liệu “Anastasia Lin: Vương miện” đã được ra mắt, hiện đang được công chiếu tại các liên hoan phim quốc tế, và sắp có mặt tại Liên hoan phim Manhattan (Mỹ) vào ngày 25/4.

Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, cô Lin đã bị các quan chức Trung Quốc cấm nhập cảnh và không thể tham dự đêm chung kết cuộc thi. Cô hầu như không nhận được hỗ trợ nào từ các nhà tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới.

Trong quá trình làm phim, ông Cox đã theo sát cô Lin khi cô cố gắng tìm kiếm câu trả lời và đề nghị được nhập cảnh vào Trung Quốc.

Là người sinh ra và có 13 năm tuổi thơ tại Trung Quốc, Hoa hậu Anastasia Lin đã bị từ chối trở lại chính quê hương của mình.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Cô đã làm sáng tỏ lý do tại sao cô trở thành một người hăng hái ủng hộ cho quyền lợi của con người. 

Cô cho biết mãi đến khi cô tới sống tại Canada, cô mới nhận ra sự thật đằng sau những lời tuyên truyền mà cô được dạy khi còn sống tại Trung Quốc. Rất nhiều người khác không có cơ hội bước ra thế giới như cô để biết được những điều đó.

Là hoa hậu, được thế giới chú ý đến, khi tiếp tục nói về những ngược đãi nhân quyền ở Trung Quốc, cô Lin đã bắt đầu nhận được phản hồi.

anastasia lin
Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Hành pháp Quốc hội Mỹ về vấn đề Trung Quốc, ngày 23/7/2015 (Ảnh: Li Sha/ Epoch Times)

Trung Quốc, các bài viết về cô Lin đã bị chặn hoặc bị thay đổi hoàn toàn đến mức như thể chúng viết về một người khác hẳn. Tên cô và hình ảnh của cô đã bị thay đổi, và hiển thị một phụ nữ Trung Quốc khác.

Sau đó, cha của cô Lin,  người đang sống ở Trung Quốc, bắt đầu nhận được những lời đe dọa. Ông đã gọi điện cho cô và khuyên cô Lin ngừng lên tiếng. Về sau, khi ông Cox quay phim tư liệu trong khi đi cùng cô Lin, bản thân cô cũng bắt đầu nhận được những cú điện thoại đe dọa.

Ông Cox đã quay phim cô Lin khi cô bay từ Canada đến Hồng Kông, với kế hoạch đến thành phố Tam Á, nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015. Chuyến đi vô cùng căng thẳng. “Đó là chuyến bay 16 tiếng ngắn nhất mà tôi từng trải qua,” ông Cox cho biết.

Trung Quốc đã không cho phép cô Lin nhập cảnh. Khi cô xuống sân bay tại Hồng Kông, giới truyền thông vây kính xung quanh cô. Các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông tiếp tục diễn ra trong 8 ngày tiếp theo. Ông Cox quan sát thấy có lúc cô Lin thức đến tận 3 giờ sáng để trả lời phỏng vấn của giới truyền thông nước ngoài.

anastasia lin

Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin trả lời phỏng vấn CNN sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục (Ảnh chụp màn hình)

Cơ hội tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015 của cô Lin bị chặn đứng, nhưng việc diễn thuyết về nhân quyền của cô Lin càng trở nên thu hút đối với các hãng truyền thông và công chúng trên thế giới.

“Tôi cảm thấy một bộ phim tài liệu có thể mở rộng thông điệp của cô ấy, đó là chấm dứt ngay cuộc đàn áp những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc, và [yêu cầu] tự do tín ngưỡng cho mọi người trên thế giới.”, ông Cox nói. Nhân quyền và tự do tín ngưỡng là những vấn đề mà ông Cox cũng luôn cảm thấy thôi thúc, ông cảm thấy mình phải có trách nhiệm dành tâm huyết vào chủ đề này ngay từ đầu.

anastasia lin
Hoa hậu Thế giới Canada trả lời phỏng vấn của BBC về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Trong suốt cuộc hành trình với cô Lin, ông Cox cảm thấy mình thực sự đang nhìn thấy một “Sắc đẹp có mục đích” đang hành động. Trong một chuyến đi đến Geneva, Thụy Sĩ, nơi cô Lin phát biểu tại một diễn đàn của Liên Hợp Quốc về nhân quyền, những người hâm mộ trẻ tuổi đã đến gần cô Lin, và nói rằng cô đã thay đổi nhận thức của họ về các hoa hậu như thế nào.

“Chính mục đích của một người khiến họ trở nên xinh đẹp,” ông Cox bình luận. Ông hy vọng bộ phim về hành trình của Hoa hậu Anastasia Lin sẽ truyền cảm hứng cho những người khác đứng lên vì nạn nhân bị vi phạm nhân quyền mà không thể tự bảo vệ cho bản thân.

Bộ phim  “Anastasia Lin: Vương miện” sẽ trình chiếu tại New York tại Liên hoan phim Manhattan vào 17:00 giờ, ngày 25 tháng 4 năm 2017.

Catherine Yang, Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh.

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm: