Bộ phim tài liệu phơi bày sự thật kinh hoàng phía sau những sản phẩm sản xuất tại các trại lao động cưỡng bức của Trung Quốc đã xuất sắc giành được một trong những giải thưởng cao quý nhất của liên hoan phim Cambridge, Anh quốc.

Vào ngày 8/11, website chính thức của Liên hoan phim Cambridge, một trong ba liên hoan phim lớn nhất ở Anh, đã công bố top 3 bộ phim đoạt giải.

Trong đó, bộ phim tài liệu tiếng Hoa “Lá thư từ Mã Tam Gia” giành giải Thuyền Bạc, giải thưởng Thuyền Vàng được trao cho bộ phim truyền hình Nhật Bản “The Thief Family”, và giải thưởng Thuyền Thuỷ Tinh thuộc về bộ phim Ba Lan “BOGDAN I RÓŻA”, phóng viên The Epoch Times đưa tin từ nước Anh. 

Giải Thuyền Bạc (Silver Punt) của Liên hoan phim Cambridge thuộc về Phim tài liệu tiếng hoa “Lá thư cầu cứu” (Lá thứ từ Mã Tam Gia). (Ảnh: website chính thức của Liên hoan phim Cambridge)

Trại lao động khét tiếng Mã Tam Gia

Lá thư từ Mã Tam Gia kể câu chuyện có thật về lòng can đảm và nghị lực phi thường của anh Tôn Nghị, một học viên Pháp Luân Công nỗ lực phơi bày bộ mặt tàn ác của trại lao động khét tiếng Mã Tam Gia, nơi tù nhân không chỉ bị ép làm việc 15 giờ một ngày với không ngày nghỉ, họ còn bị các lính canh tra tấn và lạm dụng.

Trại Lao động Mã Tam Gia được thành lập năm 1956, sau đó được mở rộng vào năm 1999 nhằm mục đích phục vụ cho cuộc đàn áp phi nghĩa các học viên Pháp Luân Công do cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân khởi xướng. Lúc bấy giờ, bất kỳ học viên nào từ chối từ bỏ tập luyện Pháp Luân Công đều sẽ bị đưa đến các trại lao động để tiến hành “chuyển hóa”. Theo lời các cựu tù nhân, số học viên Pháp Luân Công chiếm tới 50-80% tù nhân trong trại. 

Ông Tôn Nghị đã phải trải qua những cực hình tàn khốc khi bị giam ở trại lao động Mã Tam Gia. (Ảnh: Trích một số cảnh minh họa trong phim Lá thư từ Mã Tam Gia)

Đạo diễn bộ phim, anh Lý Vân Tường cho biết đây là bộ phim khó khăn nhất mà anh từng thực hiện từ trước đến nay, khi mà đạo diễn và người dựng phim thậm chí còn chưa từng gặp mặt. 

Vào thời điểm đó, ông Tôn đang ở Trung Quốc đại lục, là một học viên Pháp Luân Công, ông phải chịu sự giám sát chặt chẽ của ĐCSTQ. Ông Tôn không có kinh nghiệm làm phim, còn anh Lý lại không thể quay trở lại Trung Quốc sau hàng loạt bộ phim có nội dung vạch trần tội ác của chính quyền quốc gia này.

Vượt qua nghịch cảnh, hai người đã sử dụng một phương pháp làm phim đặc biệt để hoàn thành bộ phim thông qua Skype (phần mềm chat trực tuyến).

Ông Tôn Nghị mạo hiểm viết thư cầu cứu trong tù. (Ảnh: Trích một số cảnh minh họa trong phim Lá thư từ Mã Tam Gia)

“Lá thư từ Mã Tam Gia” đã công chiếu và gây được tiếng vang tại nhiều nơi trên thế giới như đài truyền hình NHK Nhật Bản, Liên hoan phim quốc tế St. Louis, Liên hoan phim Portland, Liên hoan phim Liên Hiệp Quốc, New York và Bỉ.

Tâm nguyện của đoàn làm phim 

Đạo diễn Lý chia sẻ, khi bộ phim được công chiếu trên khắp thế giới, rất nhiều khán giả đã rơi nước mắt và bày tỏ sự cảm phục trước câu chuyện đời đầy xúc động của Tôn Nghị: “Liên hoan phim Cambridge cũng không phải là ngoại lệ. Sau khi công chiếu, nhiều người đến chào tôi, những giọt nước mắt vẫn còn vương trên mi họ”.

Bức thư cầu cứu của ông Tôn Nghị sau đó được một khách hàng phương Tây tìm thấy trong món đồ trang trí Haloween. (Ảnh: cắt từ video)

Sau khi xem phim, nhiều khán giả đã nói với đạo diễn Lý rằng họ sẽ kể câu chuyện của Tôn Nghị cho người thân và bạn bè, hoặc liên hệ với chính phủ Anh để bày tỏ mối lo ngại về tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc. Nhiều người cũng bày tỏ mong muốn bộ phim được công chiếu tại các thành phố khác ở Anh.

Đạo diễn Lý cho biết: “Thái độ [ủng hộ] của khán giả là động lực lớn nhất đối với chúng tôi. Đó cũng là tâm nguyện chung của đoàn làm phim – kết thúc cuộc đàn áp [Pháp Luân Công] kéo dài gần 20 năm này càng sớm càng tốt”.

Chị Julie Keith là người đã mua món quà và giúp anh Tôn Nghị truyền thông điệp tới giới báo chí. (Ảnh: letterfrommasanjia.com)

Sinh viên Tamika Green đã nhận xét về bộ phim trên “Take one”: “Đạo diễn Lý Vân Tường và Tôn Nghị đã gửi tới khán giả một bộ phim tài liệu kể về hành trình vươn tới tự do của một người. Bộ phim thể hiện sự thấu hiểu và truyền cảm hứng cho mọi người, đồng thời giúp khán giả nhận rõ những mặt trái ở Trung Quốc.

“Bạn có thể học được những điều quan trọng từ Tôn Nghị, vợ anh, và chị Julie Keith: kiên định với niềm tin của bạn, không bao giờ từ bỏ hy vọng, và nói không với những gì bạn tin là sai trái. Đây là một câu chuyện đau lòng, nhưng nếu chúng ta có lương tri và muốn thay đổi thế giới, chúng ta cần phải quan tâm hơn đến câu chuyện này”, Tamika chia sẻ.

Đạo diễn bộ phim tài liệu “Lá thư từ Mã Tam Gia”, anh Lý Vân Tường. (Ảnh: sound of hope)

Một số khán giả Hoa kiều cho biết họ hy vọng sẽ có nhiều người Trung Quốc hơn nữa xem được bộ phim, đồng thời mong muốn thế giới sẽ có những hành động tích cực góp phần thay đổi câu chuyện nhân quyền ở Trung Quốc.

Thiết Mộc Lan

Trailer quảng cáo phim “Letter from Masanjia” tại New York, Mỹ hồi đầu tháng 9

videoinfo__video3.dkn.tv||__