Số phận “chết yểu” hoặc chỉ nằm “trên giấy” của các dự án lớn liên quan tới Trung Quốc đã phơi bày những hạn chế trong chiến lược xoay trục sang Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Nằm cách Luzon, đảo lớn nhất của Philippines, 5 phút đi tàu cao tốc, đảo Grande là một trong những khu nghỉ dưỡng với bờ biển cát trắng nằm gần thủ đô Manila nhất. Từng là nơi đặt một căn cứ hải quân lớn của Mỹ tại Thái Bình Dương, đảo Grande được trao trả lại vào thập niên 1990 và trở thành khu du lịch thương mại.

Năm 2018, các nhà đầu tư địa phương thuê đảo Grande đã đồng ý ký thỏa thuận với Tập đoàn Tam Á, đơn vị phát triển nghỉ dưỡng của Trung Quốc với số tiền cam kết đầu tư lên tới 298 triệu USD, để biến hòn đảo 44 hecta thành “thiên đường” Maldives của Philippines. Thỏa thuận này được chốt vào tháng 4 tại sự kiện bên lề hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, nhưng chỉ vài tuần sau đó bị đổ bể.

Dự án của tập đoàn Trung Quốc đề xuất xây dựng 80 khối nhà cao cấp trên mặt biển, tuy nhiên điều này đã vi phạm luật quy định giới hạn về việc sử dụng vùng biển chỉ dành cho người Philippines. Hơn nữa, thỏa thuận với tập đoàn Trung Quốc được ký khi chưa có sự chấp thuận của chính quyền vịnh Subic, nơi có thẩm quyền pháp lý đối với đảo Grande. Trong khi đó, giới chức quốc phòng cũng lên tiếng phản đối dự án này.

Đảo Grande (ảnh: Choosephilippines)

3 năm trước, ông Duterte đã thông báo về việc “rời xa” Mỹ để nhận lại cam kết của Trung Quốc về các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như tạo thêm việc làm.

Sự chuyển hướng rõ rệt nhất của Tổng thống Duterte khỏi Mỹ, đồng minh duy nhất Philippines ký hiệp ước phòng vệ tương hỗ và là đối tác thương mại lớn của Manila, diễn ra vào tháng 10/2016. Tổng thống Duterte đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Bắc Kinh và trở về với khoản tiền 24 tỷ USD dưới hình thức đầu tư và tín dụng.

4 chuyến thăm tiếp theo của ông Duterte tới Trung Quốc, trong đó có 2 chuyến diễn ra trong năm nay vào tháng 4 và tháng 8, đã mang về cho Philippines tổng số tiền đầu tư lên tới 45 tỷ USD vào các lĩnh vực nhà máy thép, trung tâm kinh tế, đường sắt, cầu và nhà máy điện.

Tuy vậy, rất ít dự án hạ tầng “khủng” của Trung Quốc được triển khai trên thực tế tại Philippines. Cho đến nay, mới chỉ có 3 dự án, bao gồm hai cây cầu ở Manila do chính phủ Trung Quốc quyên tặng và một dự án tưới tiêu ở phía bắc Philippines, thực sự bắt đầu được xây dựng. Trong khi đó, một số dự án từng được hai bên cam kết thực hiện song rốt cuộc được cho là không khả thi và phải hủy bỏ.

Nhiều người Philippines không đồng tình với quan điểm của tổng thống. Theo Nikkei, sự mất niềm tin vào Trung Quốc đã ăn sâu tại Philippines, đặc biệt trong giới quân sự, khi Bắc Kinh thể hiện động cơ của nước này trong tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông.

Khi dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 tại New York, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã bày tỏ sự tức giận đối với các dự án bị đình trệ của Trung Quốc.

“Chúng tôi đã ký dự án này dự án nọ, nhưng rốt cuộc gần như không dự án nào được thực hiện. Nếu so sánh với các khoản đầu tư và hỗ trợ chính thức của Nhật Bản, dự án của Trung Quốc không có gì cả”, ông Locsin nói.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo đã cảnh báo chính quyền về việc phụ thuộc vào các khoản vay từ Trung Quốc, ông chỉ ra sự cố ở Sri Lanka, khi chính phủ nước này đã không thể trả lại Trung Quốc một khoản vay sau đó buộc phải cho một công ty Trung Quốc thuê một cảng có vị trí chiến lược trong 99 năm.