Philippines đã từ chối đề nghị của Trung Quốc về việc hai bên cùng điều tra vụ va chạm trên Biển Đông, trong đó tàu Trung Quốc đánh chìm và bỏ mặc ngư dân Philippines vào ngày 9/6.

“Sẽ không có cuộc điều tra chung. Trung Quốc và Philippines sẽ tiến hành các cuộc điều tra riêng từng bên”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết hôm thứ Sáu (21/6) trên tài khoản Twitter chính thức của ông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, đã đề xuất một cuộc điều tra chung về vụ va chạm tàu Trung Quốc với một chiếc thuyền Philippines gần Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), khiến 22 ngư dân Philippines trôi nổi trên biển và sau đó được một chiếc thuyền của Việt Nam giải cứu.

Ngư dân kéo tàu F/B Gem-Vir bị hư hại vào bờ ở Barangay San Roque, San Jose, Occoroental Mindoro hôm 15/6/2019. (Ảnh: Walter Bollozos)

Trong thông cáo báo chí phát đi cùng ngày 12/6, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tố cáo những hành động hèn nhát của tàu cá Trung Quốc vì đã ngay lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ rơi 22 thuyền viên người Philippines, khiến họ rơi vào hoàn cảnh đáng thương. 

Bên cạnh đó, ông Lorenzana cũng gửi bày tỏ cảm kích, cảm ơn tàu cá Việt Nam đã kịp thời đưa các thuyền nhân gặp nạn lên tàu: “Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu 22 thuyền viên Philippines”.

Chi tiết hơn về hình ảnh chiếc thuyền đánh cá bị phá hủy. (Ảnh: Philippine Navy/ Inquirer)

Khi vụ việc bị lên án, chính quyền Trung Quốc đưa ra một phiên bản khác về vụ chìm tàu Philippines. Vào khoảng 9:20 tối thứ Sáu, ngày 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã đăng trên Facebook một bản tuyên bố về vụ việc.

Trong tuyên bố này, Trung Quốc thừa nhận một tàu Trung Quốc có liên quan đến vụ việc, nhưng nói rằng chiếc tàu đã bị “bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines”, khiến tàu Trung Quốc phải từ bỏ nỗ lực giải cứu ngư dân Philippines khỏi chiếc tàu bị chìm.

Đáp lại, Philippines đã chỉ ra hành vi khuất tất của chính quyền Trung Quốc trong việc nhằm biện minh vụ việc.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds